Dư luận Australia:Đề xuất treo Nghị viện là bước đi mạo hiểm của Thủ tướng Anh

Dư luận Australia về đề xuất "treo" Nghị viện của Thủ tướng Anh

VOV.VN - Dư luận Australia nhận định việc Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị Nữ hoàng hoãn lịch làm việc của Nghị viện nước này là “bước đi đầy mạo hiểm”.

Hôm nay (29/8), các báo chí của Australia đã đồng loạt đưa tin về việc Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị Nữ hoàng Anh tuyên bố hoãn lịch làm việc của Nghị viện nước này. Theo dư luận Australia, đây là bước đi đầy mạo hiểm của Thủ tướng Boris Johnson.

du luan australia:de xuat treo nghi vien la buoc di mao hiem cua thu tuong anh hinh 1
Dư luận Australia nhận định việc Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị Nữ hoàng hoãn lịch làm việc của Nghị viện nước này là “bước đi đầy mạo hiểm”. Ảnh: Reuters

Tờ The Sydney Morning Herald ngày 29/8 có bài viết trong đó nhận định, việc tạm dừng hoạt động của Nghị viện Anh từ giữa tháng 9 đến ngày 14/10 là một chiến lược đầy mạo hiểm của Thủ tướng Boris Johnson. Bài báo khẳng định, quyết định này chắc chắn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nghị sỹ thuộc phe đối lập tại Nghị viện. Và không loại trừ khả năng khi Nghị viện quay trở lại làm việc vào thứ 3 tới sau kỳ nghỉ hè, Thủ tướng Boris Johnson có thể phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, điều có thể đánh đổi sinh mạng chính trị của chính bản thân ông.

Trang tin tức online The Conversation có trụ sở tại Australia thì nhận định, mặc dù hành động này có thể khiến Thủ tướng Boris Johnson đạt được mục đích của mình là ngăn chặn Nghị viện Anh phủ quyết việc rời Liên minh Châu Âu mà không có thỏa thuận Brexit vì không có đủ thời gian thảo luận trước thời hạn 31/10 song nó lại bộc lộ điểm yếu rằng thỏa thuận mà ông đưa ra không được sự ủng hộ quan trọng của các nhà chính trị tại Anh. Bài báo này khẳng định, vì lẽ này, Thủ tướng Boris Johnson cũng sẽ gặp phải không ít khó khăn khi thuyết phục các đối tác trên bàn đàm phán như Liên minh Châu Âu, Ireland và cả các nghị sỹ Anh, cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân Anh. Do đó, không loại trừ một kịch bản mới lại đang được vạch ra đó là Liên minh Châu Âu sẽ quay trở lại bàn đàm phán.

Vào lúc này chưa rõ hành động của Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đẩy sự việc đi tới đâu song rõ ràng nó đang đặt tiến trình đưa nước Anh ra khỏi Liên minh Châu Âu trước ngã rẽ mới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close