Dư luận Australia về đề xuất "treo" Nghị viện của Thủ tướng Anh

VOV.VN - Dư luận Australia nhận định việc Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị Nữ hoàng hoãn lịch làm việc của Nghị viện nước này là “bước đi đầy mạo hiểm”.

Hôm nay (29/8), các báo chí của Australia đã đồng loạt đưa tin về việc Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị Nữ hoàng Anh tuyên bố hoãn lịch làm việc của Nghị viện nước này. Theo dư luận Australia, đây là bước đi đầy mạo hiểm của Thủ tướng Boris Johnson.

Dư luận Australia nhận định việc Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị Nữ hoàng hoãn lịch làm việc của Nghị viện nước này là “bước đi đầy mạo hiểm”. Ảnh: Reuters

Tờ The Sydney Morning Herald ngày 29/8 có bài viết trong đó nhận định, việc tạm dừng hoạt động của Nghị viện Anh từ giữa tháng 9 đến ngày 14/10 là một chiến lược đầy mạo hiểm của Thủ tướng Boris Johnson. Bài báo khẳng định, quyết định này chắc chắn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nghị sỹ thuộc phe đối lập tại Nghị viện. Và không loại trừ khả năng khi Nghị viện quay trở lại làm việc vào thứ 3 tới sau kỳ nghỉ hè, Thủ tướng Boris Johnson có thể phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, điều có thể đánh đổi sinh mạng chính trị của chính bản thân ông.

Trang tin tức online The Conversation có trụ sở tại Australia thì nhận định, mặc dù hành động này có thể khiến Thủ tướng Boris Johnson đạt được mục đích của mình là ngăn chặn Nghị viện Anh phủ quyết việc rời Liên minh Châu Âu mà không có thỏa thuận Brexit vì không có đủ thời gian thảo luận trước thời hạn 31/10 song nó lại bộc lộ điểm yếu rằng thỏa thuận mà ông đưa ra không được sự ủng hộ quan trọng của các nhà chính trị tại Anh. Bài báo này khẳng định, vì lẽ này, Thủ tướng Boris Johnson cũng sẽ gặp phải không ít khó khăn khi thuyết phục các đối tác trên bàn đàm phán như Liên minh Châu Âu, Ireland và cả các nghị sỹ Anh, cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân Anh. Do đó, không loại trừ một kịch bản mới lại đang được vạch ra đó là Liên minh Châu Âu sẽ quay trở lại bàn đàm phán.

Vào lúc này chưa rõ hành động của Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đẩy sự việc đi tới đâu song rõ ràng nó đang đặt tiến trình đưa nước Anh ra khỏi Liên minh Châu Âu trước ngã rẽ mới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Anh đề xuất đình chỉ hoạt động của Nghị viện trước Brexit

VOV.VN-Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị Nữ hoàng cho Nghị viện “tạm ngừng” hoạt động tới ngày 14/10 trong bối cảnh hạn chót Anh rời EU sẽ diễn ra ngày 31/10.

"Nếu xảy ra Brexit không thỏa thuận, đó hoàn toàn do lỗi của Anh"

VOV.VN - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker khẳng định nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra, đây sẽ là lựa chọn của nước Anh chứ không phải của EU.

Anh phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bất chấp Brexit không có thỏa thuận

VOV.VN - Giới chức Liên minh châu Âu vừa yêu cầu nước Anh phải thực hiện nghĩa vụ tài chính ngay cả trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận.

Chuẩn bị hậu Brexit: Gần 100 công ty chuyển trụ sở từ Anh tới Hà Lan

VOV.VN - Gần 100 công ty đã chuyển trụ sở từ Anh tới Hà Lan hoặc đặt văn phòng tại Hà Lan để nằm trong khối Liên minh châu Âu (EU) do Anh sắp rời EU (Brexit).

Các đảng đối lập tại Anh tìm cách thay đổi luật để trì hoãn Brexit

VOV.VN - Ngày 27/8, các đảng đối lập tại Anh đã nhóm họp để thảo luận các chiến thuật nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Cuộc chiến chống “Brexit không thỏa thuận” chính thức bắt đầu

VOV.VN - Cuộc chiến chống Brexit không thỏa thuận đã chính thức bắt đầu khi lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn tập hợp được mặt trận chung trong cuộc chiến này.

Tin cùng chuyên mục