Dư luận quốc tế nhận định về kết quả Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Dư luận Mỹ, Trung về kết quả Thượng đỉnh Mỹ - Triều

VOV.VN - Dư luận quốc tế dù có ý kiến khác nhau về kết quả Thượng đỉnh Mỹ-Triều nhưng đều cho rằng sẽ không dễ dàng và nhanh chóng để đạt được một thỏa thuận.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Điều này đã "dập tắt" hy vọng của một số người về một hiệp định hòa bình, chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

du luan quoc te nhan dinh ve ket qua thuong dinh my - trieu hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: CNN

Tuần này, đại biểu Ro Khanna cùng với 18 nghị sĩ Quốc hội đảng Dân chủ ở Mỹ đã đưa ra một nghị quyết kêu gọi về một thỏa thuận cuối cùng chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên đến nay đã bước sang năm thứ 68.

Christine Ahn, một nhà hoạt động vì hòa bình và là người sáng lập tổ chức Women Cross DMZ đã nhận định động thái này là vô cùng "quan trọng".

"Chúng ta không thể để hòa bình giữa hai quốc gia vẫn trong tình trạng chiến tranh suốt gần 70 năm qua bị loại bỏ như vậy", cô cho biết.

Trong một tuyên bố, Mạng lưới Korea Network - tổ chức ủng hộ nghị quyết của đại biểu Khanna cũng cho biết: "Việc không đạt được một thỏa thuận không phải là dấu hiệu cho thấy ngoại giao không phát huy hiệu quả".

"Ngoại giao được thực hiện để thúc đẩy an ninh giữa Mỹ và Bán đảo Triều Tiên hiệu quả hơn sự cưỡng ép về kinh tế hay những đe dọa về quân sự. Ngoại giao cần thời gian và rõ ràng sẽ có hiệu quả hơn nhiều nếu nó được thực hiện", người đứng đầu tổ chức Mạng lưới Korea Network - Kevin Martin nhận định.

“Các thành viên Quốc hội sẽ giúp tiến trình này đi theo một hướng hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy sự ủng hộ với đại biểu Ro Khanna về việc kêu gọi ký kết một thỏa thuận hòa bình và tiến hành những bước đi quan trọng khác để tăng cường mục tiêu hòa bình và vì một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Trung Quốc sẽ đưa ra đánh giá về Hội nghị Thượng đỉnh ở Hà Nội sau khi nghe từ các tuyên bố chính thức từ phía Triều Tiên và Mỹ.

"Mọi người đều học được những bài học trong nửa thế kỷ qua rằng giải pháp cho Bán đảo Triều Tiên không thể đạt được chỉ qua một đêm. Trung Quốc hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành đối thoại để giải quyết các vấn đề, tôn trọng và tiếp tục giữa thái độ chân thành với nhau", ông Lục khẳng định.

Trong khi đó, một số nhà phân tích chỉ ra rằng một trong những "người buồn nhất" sau Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bởi ông Moon không tìm kiếm thêm được bất kỳ sự tiến triển đáng kể nào trong quan hệ với Triều Tiên và điều đó cũng có nghĩa là sự hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia hiện có thể sẽ không “xuôi chèo mát mái” được nữa./.

Theo CNN, The Guardian

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close