Khám phá khách sạn Metropole, nơi diễn ra Thượng đỉnh Mỹ-Triều

VOV.VN - Metropole có thể bắt đầu chương mới như một biểu tượng hòa bình nếu Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un ký tuyên bố chấm dứt thời kỳ đối đầu.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cùng nhau thưởng thức bữa tối tại khách sạn Metropole- khách sạn huyền thoại từng đón tiếp nhiều  nhân vật nổi tiếng.

Theo một số nguồn thạo tin, thực đơn bữa tối của hai nhà lãnh đạo là sự kết hợp giữa các món ăn phương Tây và Hàn Quốc do đầu bếp của khách sạn phối hợp với một số đầu bếp người Hàn Quốc chuẩn bị. Bữa ăn kéo dài 90 phút ngay trong khách sạn, thu hút sự quan tâm của báo chí quốc tế.

Khách sạn Metropole. Ảnh: CNN.

Từng đón tiếp nhiều nhân vật nổi tiếng

Metropole là khách sạn 5 sao đầu tiên và cũng là khách sạn lâu đời nhất tại Hà Nội, có từ thời Pháp thuộc, gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử hấp dẫn nhất. Metropole có 364 phòng, nằm ở vị trí trung tâm thủ đô, bên cạnh Nhà Hát Lớn và Nhà thờ kiến trúc tân cổ điển St. Joseph.

Khách sạn này mở cửa vào năm 1901 và kể từ thời điểm đó đã đón tiếp nhiều chính khách và những người nổi tiếng. Vào năm 1936, diễn viên hài nổi tiếng Charlie Chaplin đã chọn Metropole là nơi nghỉ tuần trăng mật của ông, tiếp đến là “Hanoi Jane” Fonda trong chiến dịch chống chiến tranh của bà vào năm 1970, tiểu thuyết gia người Anh Graham Greene cũng đã ở đây vào năm 1951 khi viết cuốn tiểu thuyết “Người Mỹ trầm lặng”, thậm chí là chính Tổng thống Donald Trump cũng chọn Metropole trong chuyến thăm Việt Nam năm 2017.

Từng bị hư hỏng nghiêm trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ nhưng sau đó khách sạn này đã được sửa chữa và xây dựng lại và quay trở lại thời kỳ “hoàng kim” như trước đây.

Đảm bảo nghiêm ngặt về an ninh

Theo Reuters, Metropole có thể bắt đầu một chương mới như biểu tượng hòa bình nếu Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo kỳ vọng của một số quan chức tại Seoul và Washington, chính thức ký kết tuyên bố chấm dứt thời kỳ đối đầu trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh kéo dài 2 ngày này. “Chúng tôi kỳ vọng ông Kim và ông Trump sẽ đạt được tiến bộ trong tiến trình phi hạt nhân hóa và hy vọng Triều Tiên sẽ mở cửa đối với thế giới bên ngoài”, ông Stephen Fries, một du khách đến từ bang Colorado, Mỹ cho biết.  

Ông Trump và ông Kim trong bữa tối tại Metropole ngày 27/2. Ảnh: AP.

Ông Stephen Fries là một trong số hơn 20 vị khách đã tham quan hầm trú ẩn dưới lòng đất của khách sạn Metropole, được xây dựng từ thời chiến. “Đã đến lúc có một thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên. Việt Nam và Mỹ từng là cựu thù nhưng giờ đây cả hai nước đều là bạn tốt. Tôi hy vọng Triều Tiên sẽ trở nên giống Việt Nam, coi Việt Nam là hình mẫu về sự phát triển kinh tế”, ông Fries nói.

Reuters cho biết, một trong những nguyên nhân khiến khách sạn Metropole được được chọn là nơi tổ chức thượng đỉnh là bởi sự kín đáo và truyền thống bảo mật của khách sạn. Tại thời điểm diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh, các nhân viên an ninh luôn túc trực để đảm bảo an toàn, trong khi các nhân viên khách sạn cũng tất bật với công việc chuẩn bị. Các tuyến phố gần đó cũng được công an, cảnh sát tăng cường bảo vệ, trong khi nhân viên an ninh rà soát các chậu cây xung quanh hồ bơi. Trước đó, quản lý khách sạn đã thông báo cho du khách về "những biện pháp an ninh rất nghiêm ngặt" có thể được áp dụng trong thời gian này.

Tất cả, trừ một lối vào khách sạn đều bị phong tỏa khi Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra và một trạm kiểm soát tạm thời cũng được lắp đặt để sàng lọc khách. Khách lưu trú đều phải trình bản sao hộ chiếu nếu muốn ra vào khách sạn.

Hầm trú ẩm dưới lòng đất

CNN cho biết, điều khiến khách sạn thu hút sự chý ý đặc biệt hơn cả là một boong-ke dưới lòng đất, nơi khách tham quan có thể đến thăm như một phần của tour du lịch “Con đường lịch sử”.

Theo các nhà sử học, hầm trú ẩn này đã bảo vệ nhiều vị khách, trong đó có cả những vị khách nổi tiếng như Joan Baez và Jane Fonda trong các trận ném bom thời kỳ chiến tranh. Sau chiến tranh, nơi đây đã bị đóng cửa và phong tỏa. Nó tình cờ được phát hiện vào năm 2011 khi khách sạn tiến hành sửa chữa khu vực quầy Bar Bamboo. Boong-ke này được mở cửa trở lại vào tháng 5/2012 “để vinh danh nỗ lực của các nhân viên từng phục vụ trong khách sạn suốt những giai đoạn khó khăn của thời chiến”, được coi là “biểu tượng về sự dũng cảm và sự kiên trì của họ”, cũng như tưởng nhớ những sự kiện “không bao giờ chìm vào quên lãng”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ấn tượng với cụm từ “miễn phí”

VOV.VN -Thượng đỉnh Mỹ-Triều không chỉ mở ra cơ hội cho hòa bình thế giới mà nước chủ nhà Việt Nam cũng đã có một “cơ hội vàng” để quảng bá hình ảnh. 

Người dân Triều Tiên đặt kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2

VOV.VN -Người dân Triều Tiên đặt kỳ vọng cao vào Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong -un diễn ra tại Hà Nội.

Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên chính thức tại Hà Nội

VOV.VN -  Tại cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội, Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng nắm tay nhau và mỉm cười trước ống kính.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Bắc Kinh trông đợi bước tiến quan trọng

VOV.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh: Bắc Kinh trông đợi những bước tiến quan trọng về phi hạt nhân hóa và thiết lập cơ chế hòa bình.

Tin cùng chuyên mục