Dư luận về cuộc gặp “tưởng chừng như không thể” giữa Trump và Kim

Dư luận về cuộc gặp “tưởng chừng như không thể” giữa Trump và Kim

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump cảm ơn Lãnh đạo Triều Tiên Kim đã gặp gỡ dù chỉ được thông báo nhanh trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.

Hôm nay (30/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành Nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên đặt chân tới lãnh thổ Triều Tiên và đã có cuộc gặp “tưởng chừng như không thể” với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khu vực Phi quân sự (DMZ), biên giới giữa Hàn Quốc Triều Tiên.

du luan ve cuoc gap "tuong chung nhu khong the" giua trump va kim hinh 1
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ở DMZ liên Triều hôm 30/6. Ảnh: Getty.

Với cuộc gặp kín “hết sức tốt đẹp” kéo dài gần 1 giờ đồng hồ giữa 2 Nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, giới quan sát cho rằng, cuộc gặp sẽ tạo ra 1 sức bật cần thiết cho các cuộc đàm phán hạt nhân giữa 2 bên và việc cải thiện mối quan hệ giữa các bên.

Báo chí quốc tế và trong nước hôm nay đã dành nhiều bài viết cho cuộc gặp “lịch sử” giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cuộc gặp này được Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định là “tưởng chừng như không thể xảy ra” bởi lời mời chính thức gặp nhau mới được đưa ra trước đó 1 ngày.

Ông Trump nói: “Tôi muốn cám ơn Chủ tịch Kim Jong-un. Bởi thật lòng mà nói khi chúng tôi đưa ra lời mời, nếu Chủ tịch Triều Tiên không tới gặp, các bạn báo chí sẽ tấn công tôi một cách quyết liệt. Vì vậy, chúng tôi cảm ơn ngài Kim vì đã đưa ra 1 quyết định như vậy trước 1 thông báo nhanh, trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hồ. Thật là tốt đẹp”.

Và ngoài mong đợt trước đó, với cái bắt tay, câu nói “xin chào”, hai bên đã có 1 cuộc gặp tốt đẹp gần 1 giờ đồng hồ, qua đó 2 nước sẽ sớm tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp độ chuyên viên trong vòng 2 hoặc 3 tuần nữa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã mời Tổng thống Mỹ tới thăm Bình Nhưỡng trong tương lai, cho đây là “một vinh dự lớn của Triều Tiên”. Trong khi đó Tổng thống Mỹ cũng đã mời Nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Nhà Trắng.

Nhiều nội dung khác của cuộc gặp chưa được công bố ngay lập tức. Tuy nhiên, dư luận đã có những phản ứng tích cực đầu tiên về cuộc gặp này.

Giáo sư Kim Yong-hyun của Đại học Dongguk đánh giá, mặc dù các nội dung chi tiết của cuộc gặp nhiều khả năng sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán cấp chuyên viên trong tương lai, song đây là cuộc gặp mang ý nghĩa rất lớn do tái khẳng định được cam kết của lãnh đạo Mỹ-Triều đối với vấn đề phi hạt nhân hóa và tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Theo ông Kim Yong-hyun, một khi phi hạt nhân hóa và tiến trình hòa bình được khởi động, nó sẽ tạo ra luồng gió ấm trong các mối quan hệ giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Giáo sư Kim Eul-chul của Viện nghiên cứu Viễn Đông của Đại học Kyungnam cho biết, dù cuộc gặp diễn ra “chớp nhoáng”, song nó chắc chắn đã tạo ra một thời điểm bước ngoặt quan trọng trong việc làm dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Ông Kim Eul-chul nhấn mạnh trong bối cảnh các lệnh trừng phạt vấn được duy trì, cuộc gặp như vậy đã tạo ra một điểm nhấn quan trọng, khởi đầu cho sự thay đổi trong quan hệ liên Triều. Mặc dù vậy, cơ hội để dẫn đến sự cải thiện quan hệ lớn trong thời gian ngắn là không cao.

Cũng bình luận về sự kiện này, nhà phân tích James Griffiths của kênh truyền hình CNN cho rằng đây là một thời khắc lịch sử và là một bước tiến lớn trong mối quan hệ dường như bị lung lay, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua. Theo ông Griffiths, mối quan hệ này dường như đã được đưa trở lại đúng hướng một cách vững chắc, khi hai nhà lãnh đạo chào đón nhau một cách nồng ấm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close