Dự thảo Nghị quyết của Mỹ về tình hình Gaza không được thông qua

VOV.VN -Dự thảo Nghị quyết của Mỹ đã không được thông qua khi nhận được 3 phiếu chống và 11 phiếu trắng của 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an.

Ngày 1/6, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành bỏ phiếu Dự thảo Nghị quyết do  Kuwait soạn thảo, nhằm thúc đẩy việc xem xét các biện pháp để đảm bảo sự an toàn cho người dân Palestine và yêu cầu một báo cáo từ Tổng thư ký Antonio Guterres về một “cơ chế bảo vệ quốc tế”.

du thao nghi quyet cua my ve tinh hinh gaza khong duoc thong qua hinh 1
Người biểu tình Palestine bị thương trong cuộc xung đột với quân đội Israel gần khu vực biên giới Dải Gaza với Israel ngày 15/5. Ảnh: THX/TTXVN
Tuy nhiên, Mỹ đã dùng quyền phủ quyết của mình đối với lần bỏ phiếu này, đồng thời cho rằng, dự thảo là một cái nhìn một chiều của các nước Arập về tình hình gần đây tại Gaza.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết “Dự thảo nghị quyết do Kuwait cung cấp cho thấy một cái nhìn một chiều về những gì đang diễn ra ở Gaza trong những tuần gần đây. Bất cứ ai quan tâm đến tiến trình hòa bình đều nên bỏ phiếu chống lại nó. Mỹ phản đối dự thảo nghị quyết này. Phong trào Hamas là người phải chịu trách nhiệm chính về điều kiện sống khủng khiếp hiện nay ở Gaza.”

Dẫu vậy, 10 trong 15 thành viên của Hội đồng Bảo An đã bỏ phiếu ủng hộ bản dự thảo này, 4 nước bỏ phiếu trắng và 1 phiếu phản đối của Mỹ. Việc bỏ phiếu chống của Mỹ – 1 trong 5 quốc gia thường trực Hội đồng đã khiến dự thảo của Kuwait không được thông qua.

Ngoài dự thảo của Kuwait, Mỹ cũng soạn một dự thảo nghị quyết cáo buộc lực lượng Hamas của Palestine về xung đột bùng phát gần đây ở dải Gaza, đồng thời yêu cầu Hamas cùng nhóm Hồi giáo Jihad “ngừng tất cả các hoạt động bạo lực và hành động khiêu khích, bao gồm cả các hoạt động dọc theo hàng rào biên giới”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sau cuộc bỏ phiếu về dự thảo của Kuwait, Hội đồng Bảo an cũng đã tiến hành bỏ phiếu cho dự thảo này. Kết quả là Dự thảo Nghị quyết của Mỹ đã không được thông qua khi nhận được 3 phiếu chống và 11 phiếu trắng của 15 nước thành viên Hội đồng./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Đình Nam/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Đức hội quân, HLV Joachim Loew loại 3 công thần
VOV.VN - HLV Joachim Loew gây bất ngờ khi cho gọi 3 gương mặt hoàn toàn mới là Maximilian Eggestein, Niklas Stark và Lukas Klostermann.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds