Đức: Người tị nạn phải trở về quê hương nếu chiến tranh kết thúc

VOV.VN- Thủ tướng Đức Merkel ngày 30/1 khẳng định, người tị nạn từ Syria và Iraq sẽ phải trở về quê hương ngay sau khi các cuộc xung đột kết thúc.

Tuyên bố này của bà Merkel được cho là nhằm xoa dịu những chỉ trích đang gia tăng gần đây đối với chính sách mở cửa cho người tị nạn của bà.

Theo bà Merkel, bất chấp những nỗ lực hòa nhập và giúp đỡ người tị nạn, điều quan trọng là những người tị nạn cần phải hiểu rằng họ chỉ được phép lưu lại Đức trong một thời gian giới hạn.

duc nguoi ti nan phai tro ve que huong neu chien tranh ket thuc hinh 1
Một nhóm người tị nạn có mặt tại nhà ga Munich ở Đức. Ảnh Gettty Images

Bà Merkel nói: “Chúng tôi không biết chính xác khi nào cuộc chiến tranh sẽ đi qua tại Syria và khi nào nhóm IS bị đánh bại tại Iraq. Tuy nhiên chúng tôi phải nói với họ rằng: Các bạn chỉ có qui chế cư dân tạm thời và chúng tôi hy vọng ngay sau khi hòa bình được lập lại tại Syria và IS bị đánh bại tại Iraq, các bạn phải trở về nước. Đó là điều các bạn cần nhận thức trong khi ở đây”.

Theo bà Merkel, khoảng 70% người tị nạn sơ tán tới Đức từ cuộc chiến tranh vào những năm 1990 đã trở về quê hương. Tuyên bố của bà Merkel đưa ra sau khi lãnh đạo Đảng CSU cảnh báo kiện Chính phủ ra toà án nếu yêu cầu ngăn chặn dòng người xin tị nạn của ông không được đáp ứng.

Đức cũng muốn giới hạn dòng người di cư từ Bắc Phi bằng việc tuyên bố Morocco, Algeria và Tunisia là những quốc gia an toàn. Với tuyên bố này thì những công dân của các nước trên sẽ không cơ cơ hội tìm kiếm tị nạn tại Đức.

Thủ tướng Merkel hiện cũng cố gắng thuyết phục các nước châu Âu khác thực hiện hạn ngạch tiếp nhận tị nạn, đẩy nhanh việc xây dựng các trung tâm tiếp nhận ở khu vực biên giới ngoài châu Âu và thuyết phục Thổ Nhĩ Kì ngăn dòng người tị nạn tiến vào khu vực./.

Phạm Hà/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x