Đức nới lỏng hạn chế nhập cư để đối phó thiếu hụt công nhân lành nghề

VOV.VN - Việc thiếu công nhân kỹ thuật tay nghề cao là thách thức cho đại đa số các doanh nghiệp Đức nên nước này sẽ xem xét nới lỏng hạn chế nhập cư.

Luật “Di dân công nhân kỹ thuật” của Đức sẽ có hiệu lực thi hành vào tháng 3 tới nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt công nhân kỹ thuật lành nghề do vấn đề già hóa dân số gây ra.

Công nhân Đức. Ảnh: Germany USA.

Theo đó, Luật nhập cư mới của Đức sẽ loại bỏ một số hạn chế về trình độ chuyên môn của người lao động nước ngoài, loại bỏ chế độ ưu tiên chọn người lao động bản địa và một số thủ tục hành chính nhằm thu hút nhiều hơn lực lượng lao động kỹ thuật tay nghề cao trên toàn thế giới.  

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức, ông Eric Schweizer cho biết, việc thiếu công nhân kỹ thuật có tay nghề cao đã trở thành một thách thức cho đại đa số các doanh nghiệp của Đức. Số lượng công nhân kỹ thuật lành nghề của Đức thiếu nghiêm trọng trong 4 lĩnh vực toán học, thông tin tin học, khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Dự báo đến năm 2030, người trong độ tuổi lao động của nước Đức sẽ giảm đến 6 triệu người.

Đại diện Tổ chức kinh tế và hợp tác (OECD) đánh giá, rào cản chính ngăn lực lượng lao động lành nghề di cư sang Đức là chứng chỉ hành nghề và bắt buộc đối với mọi ngành nghề. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác như tiền lương, yêu cầu nhập tịch cao và các thủ tục hành chính phức tạp cũng dẫn đến việc người nước ngoài không muốn đến Đức lao động.

Nếu những hạn chế trên được dỡ bỏ, nước Đức sẽ thu hút nhiều hơn đội ngũ công nhân nước ngoài có tay nghề cao./.

Tuấn Đạt/VOV1 biên dịch
Nhân dân Nhật báo

Viết bình luận

Tin liên quan

Gần 60.000 lao động nhập cư vào Thái Lan không kịp đăng ký

VOV.VN - Bộ trưởng Lao động Thái Lan Adul Sangsingkeo ngày 1/4 cho biết, trong ngày 31/3 có gần 1,3 triệu lao động nhập cư tới nộp hồ sơ đăng ký.

Thái Lan: Cháy xe khách khiến 21 lao động nhập cư tử vong

VOV.VN - Thời điểm xảy ra vụ cháy trên xe khách có 48 người lao động nhập cư Myanmar và 2 vợ chồng lái xe.

Nhật Bản cho phép lao động nhập cư phổ thông ở lại vĩnh viễn

Theo hãng tin Kyodo, đây được đánh giá là thay đổi rất lớn ở một quốc gia vốn có chính sách nghiêm ngặt kiểm soát người nhập cư như Nhật Bản.

Nga bắt đối tượng dựng đường biên giới giả lừa người nhập cư

VOV.VN -Chính quyền Nga đã bắt giữ một người đàn ông xây dựng biên giới giả gần lãnh thổ Phần Lan với cáo buộc lừa đảo những người lao động nhập cư vào châu Âu.

Thủ tướng Anh cam kết một Brexit “cải cách”, kiểm soát tốt nhập cư

VOV.VN -Thủ tướng cam kết sẽ thực hiện một Brexit “cải cách” vào ngày 31/1/2020 tới đây, cho phép nước Anh kiểm soát tốt hơn vấn đề người nhập cư.

Thủ tướng Anh cam kết kiểm soát tình trạng nhập cư

VOV.VN - Thủ tướng Johnson cho biết, trọng tâm chính sách của ông là sẽ cắt giảm người nhập cư không có kỹ năng và ưu tiên các công nhân có tay nghề cao.

Tin cùng chuyên mục