Đức ủng hộ giải pháp “hai nhà nước” cho cuộc xung đột Israel-Palestine

VOV.VN - Chính phủ Đức một lần nữa khẳng định, giải pháp “hai nhà nước” là cách duy nhất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Jordan Aymane Safadi, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, đang có chuyến thăm Amman cho biết, Chính phủ Đức vẫn luôn đồng tình với cách tiếp cận rằng, giải pháp hai nhà nước thông qua đàm phán là giải pháp duy nhất. Đây có thể xem là câu trả lời rõ ràng nhất của Đức cho bản kế hoạch hòa bình thế kỷ gây tranh cãi của Mỹ thời gian qua.

Dù không nêu thời gian cụ thể sẽ công bố bản kế hoạch này, song Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ tiết lộ khía cạnh kinh tế của bản kế hoạch tại một cuộc họp ở Bahrain vào cuối tháng 6 này.

Ngoại trưởng Đức Heiko Mass. (Ảnh: Spiegel)

Trước đó, hồi cuối tháng 5 vừa qua, ông Jared Kushner, cố vấn cấp cao, đồng thời là con rể Tổng thống Donald Trump đã có chuyến công du khu vực và gặp gỡ Quốc vương Jordan Abdallah đệ Nhị để tìm kiếm sự ủng hộ đối với kế hoạch. Cam kết mang lại những ý tưởng mới cho hòa bình Trung Đông, ông Kushner đã từ chối nói về giải pháp hai nhà nước, dù đây là trọng tâm các nỗ lực ngoại giao thế giới trong hàng thập niên qua.

Cũng tại cuộc gặp, các ngoại trưởng Đức và Jordan cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine, khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ cơ quan này. Năm ngoái, Chính phủ Mỹ đã thông báo ngừng hỗ trợ tài chính hàng năm trị giá 300 triệu USD, đồng thời kêu gọi giải tán Cơ quan Liên Hợp Quốc về người tị nạn Palestine.

Theo Liên Hợp Quốc, Jordan - quốc gia đồng minh của Mỹ đã tiếp nhận gần 2,2 triệu người tị nạn Palestine trên tổng số 6,6 triệu dân của nước này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Đông: Giải pháp hai nhà nước ngày càng trở nên mờ mịt

VOV.VN - Đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Trung Đông và Tổng thống Mỹ cùng cảnh báo về triển vọng mờ mịt của giải pháp 2 nhà nước Israel và Palestine.

Nhóm quốc tế hỗ trợ Palestin nỗ lực thúc đẩy giải pháp hai nhà nước

VOV.VN - Hội nghị diễn ra khi chính quyền Palestine đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính và tìm kiếm nguồn quỹ cho Gaza.

Jordan khẳng định giải pháp hai nhà nước

VOV.VN - Quốc vương Jordan Abdullah kêu gọi tái khởi động các cuộc đàm phán giữa người Palestine và người Israel dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Tin cùng chuyên mục