Đụng độ biên giới Trung-Ấn: 3 lính Ấn Độ chết dù 2 bên chưa dùng súng

Đụng độ biên giới Trung-Ấn: 3 lính Ấn Độ chết dù 2 bên chưa dùng súng

VOV.VN - Binh lính Trung Quốc và Ấn Độ đã đụng độ nhau ở vùng biên giới 2 nước, khiến 3 quân nhân Ấn Độ bị chết. Hai bên chưa dùng súng.

Một vụ đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) giữa hai nước xảy ra đêm hôm qua (15/6) làm 3 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng, trong đó có 1 sĩ quan chỉ huy.

dung do bien gioi trung-an: 3 linh an do chet du 2 ben chua dung sung hinh 1
Binh sĩ Ấn Độ. Ảnh: DNA India.

Vụ việc xảy ra tại thung lũng Galwan, vùng lãnh thổ liên bang Ladakh phía Ấn Độ trong bối cảnh quan chức quốc phòng hai nước đang nỗ lực đàm phán để giảm đối đầu quân sự tại khu vực biên giới.

Trong một tuyên bố, phía quân đội Ấn Độ cho biết, đụng độ đã xảy ra khiến cả hai bên cùng chịu thương vong, tuy nhiên, binh lính hai nước đều không sử dụng súng trong lần va chạm này. Trong chiều nay (16/6,) Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã có cuộc họp trực tuyến với thủ tướng Narendra Modi để cập nhật về vụ đụng độ chết người này. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1975, va chạm tại biên giới Ấn - Trung dẫn tới tử vong cho binh sỹ hai nước.

Trong khi đó, phát biểu từ Bắc Kinh, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên không xác nhận về thương vong tại biên giới Ấn Trung. Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Trung Quốc đổ lỗi cho binh lính Ấn Độ đã hai lần vượt biên giới và tấn công lính Trung Quốc trước ‘dẫn tới xung đột vũ lực nghiêm trọng giữa cả hai phía”.

Ông Triệu Lập Kiên nói: “Quân đội hai nước tại biên giới có cuộc họp cấp cao (6/6) và đạt được đồng thuận quan trọng về giảm căng thẳng tại biên giới nhưng ngày 15/6, binh lính Ấn Độ đã vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận này và đã hai lần vượt qua đường biên giới và có những hành động bất hợp pháp, tấn công phía Trung Quốc”.  

Trước đó, cuối tuần qua, quân đội Ấn Độ cho biết hai nước đã bắt đầu giảm đối đầu trực tiếp tại biên giới khi lui quân tại một số địa điểm dọc đường LAC. Sau cuộc đàm phán ở cấp tướng hôm 6/6, nhiều cuộc họp ở cấp thấp hơn đã diễn ra. Ấn Độ và Trung Quốc đồng thời không có thêm hành động di chuyển quân tại biên giới nào đáng chú ý.

Căng thẳng tại biên giới Ấn Trung bắt đầu từ hôm 4/5 sau khi binh lính Trung Quốc có vụ ẩu đả với phía Ấn Độ tại khu vực hồ Pangong, thuộc vùng lãnh thổ liên bang Ladakh làm nhiều người của cả hai bên bị thương. Hành động này được cho là nhằm phản đối việc Ấn Độ đưa vào sử dụng một tuyến đường ở khu vực biên giới, giúp cải thiện năng lực tuần tra. Tới ngày 9/5, tiếp tục xảy ra một vụ hỗn chiến tại Naku La ở phía bắc bang Sikkim, Ấn Độ. Kể từ đó, hai bên đã tăng cường binh lính và nhiều loại vũ khí, thiết bị tới dọc đường biên giới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close