Đụng độ tại Ghouta (Syria) bất chấp lệnh ngừng bắn

VOV.VN - Các cuộc đụng độ và giao tranh ở Ghouta gần Damascus của Syria vẫn diễn ra khiến hàng chục người thiệt mạng.

Một ngày sau lệnh ngừng bắn ở Syria do Liên Hợp Quốc thông qua, các bên được cho là vẫn vi phạm với lý do chống khủng bố. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có ít nhất 30 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương do các cuộc tấn công và không kích của quân đội Syria trong ngày 25/2.

Cảnh chiến sự ở Ghouta. Ảnh: Independent.

Các cuộc giao tranh đã khiến 19 binh sĩ của quân đội chính phủ Syria và lực lượng đối lập thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở ngoại ô Ghouta gần Damascus. Chính quyền Syria nói rằng, người dân đang bị tấn công khủng bố ở Ghouta và khẳng định tiếp tục tấn công khủng bố để bảo vệ chủ quyền.

Hai nhóm đối lập ở Ghouta là Jaish al-Islam và Faylaq al-Rahman hoan nghênh lệnh ngừng bắn của LHQ nhưng tuyên bố sẽ chiến đấu trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công mới. Hai nhóm này đồng thời cam kết bảo vệ các đoàn xe nhân đạo nhưng cảnh báo rằng sẽ ngay lập tức đáp trả bất cứ vi phạm nào. Toàn bộ khu vực Đông Ghouta có khoảng 400.000 người dân sinh sống đang được lực lượng chính phủ kiểm soát bao quanh.

Theo các nguồn tin khu vực, mặc dù Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết yêu cầu lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày nhưng giao tranh vẫn diễn ra.

Đáng chú ý, Nghị quyết nêu rõ lệnh ngừng bắn sẽ không được áp dụng đối với các chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) hay Al-Qaeda và các "cá nhân, tổ chức và thực thể" có liên quan với các tổ chức khủng bố. Điều này khiến cho lệnh ngừng bắn trở nên mong manh khi rất khó phân biệt giữa khủng bố và lực lượng đối lập.

Trong khi đó, Nga đã bày tỏ quan ngại về các mối đe dọa của Liên quân do Mỹ đứng đầu sử dụng vũ lực chống lại chính phủ Syria và chỉ ra rằng các mối đe dọa này trái với nghị quyết của LHQ về ngừng bắn.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng Mỹ vi phạm rõ ràng Nghị quyết 2401 của Hội đồng Bảo an LHQ. Ông Sergei Ryabkov nhấn mạnh mối quan tâm lớn hiện nay là tình hình nhân đạo ở Syria và sự tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết tổng số người chết trong tuần lên 527, trong đó có 129 trẻ em. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã mô tả Đông Ghouta dưới sự bắn phá là "địa ngục trần gian" và cho biết lệnh ngừng bắn phải được thực hiện ngay lập tức./.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Mưa bom bão đạn” reo rắc kinh hoàng cho người dân Đông Ghouta

VOV.VN - Cảnh “mưa bom bão đạn” nhiều tháng qua dù đã dần trở nên quen thuộc với người dân Đông Ghouta nhưng vẫn chưa khiến họ hết kinh hoàng.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi chấm dứt chiến sự tại Đông Ghouta

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/2 kêu gọi Liên Hợp Quốc cần có hành động nhằm chấm dứt chiến sự ác liệt tại khu vực Đông Ghouta, Syria.

Mặt trận Đông Ghouta “rực lửa” khi 5 nhóm khủng bố liên thủ

VOV.VN - Các nhà lãnh đạo thế giới nhấn mạnh tới lệnh ngừng bắn vừa được Hội đồng Bảo an thông qua, khẳng định đây là cơ sở cho giải pháp chính trị tại Syria.

Quốc tế bất đồng, chiến sự không ngừng tại Đông Ghouta (Syria)

VOV.VN - Các nhà ngoại giao cho rằng, Nghị quyết về ngừng bắn tại Syria là phương thuốc để cứu mạng sống của người dân ở Ghouta.

Hình ảnh thương tâm lạnh người ở “địa ngục trần gian” Ghouta (Syria)

VOV.VN - Theo Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), chiến sự leo thang ở Ghouta đã khiến ít nhất 417 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương.

Tin cùng chuyên mục