Ecuador bắt 370 người biểu tình chống chính sách thắt lưng buộc bụng

VOV.VN - Gần 370 người vừa bị bắt giữ tại Ecuador do liên quan tới làn sóng biểu tình chống lại chính sách “thắt lưng buộc bụng” của Tổng thống Lenin Moreno.

Nhà lãnh đạo Ecuador trước đó hôm 1/10 vừa qua đã ký sắc lệnh chấm dứt trợ cấp giá dầu diesel và xăng dầu để tuân thủ các điều kiện cho vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Định chế tài chính này cung cấp cho Ecuador gói vay tài chính trị giá 4,2 tỷ USD để đổi lấy một loạt cải cách.

Tổng thống Moreno. Ảnh: Counterpunch.

Tuy nhiên, chính sách khắc khổ loại bỏ các khoản trợ cấp nhiên liệu đã kéo dài hàng thập kỷ qua ngay lập tức vấp phải sự phản đối của nhiều người dân Ecuador, dẫn tới làn sóng biểu tình bùng phát thành bạo lực quay trở lại quốc gia vốn có lịch sử chính trị đầy biến động này.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno hôm 3/10 vừa qua cũng đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp do các cuộc biểu tình trên cả nước làm tê liệt phần lớn hệ thống giao thông. Dự kiến làn sóng biểu tình sẽ còn tiếp diễn, khi một cuộc đình công quy mô lớn trên toàn quốc đã được lên kế hoạch vào ngày 19/10 tới./.

Phương Anh/VOV1 biên dịch
Reuters, PressTV

Viết bình luận

Tin liên quan

Hy Lạp thông qua gói thắt lưng buộc bụng mới để đổi lấy cứu trợ

VOV.VN - Các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới được Quốc hội Hy Lạp thông qua chỉ 2 ngày trước cuộc họp quan trọng của Eurogroup.

Bulgaria phát hiện cocaine giấu trong chuối nhập khẩu từ Ecuador

VOV.VN -Cảnh sát Bulgaria cho biết họ vừa thu giữ 75kg cocaine được giấu kín trong container đựng chuối nhập khẩu từ Ecuador về.

Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình lan rộng

VOV.VN - Tổng thống Ecuador vừa ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi các cuộc biểu tình lan rộng trên cả nước.

Ecuador hứng 40 triệu cuộc tấn công mạng sau vụ bắt giữ người sáng lập Wikileaks

VOV.VN - Ecuador phải chịu hơn 40 triệu cuộc tấn công mạng vào trang web của các cơ quan nhà nước sau vụ người sáng lập Wikileaks - Julian Assange bị bắt giữ.

Ecuador tố Julian Assange sử dụng ĐSQ nước này hoạt động tình báo

VOV.VN - Cảnh sát Anh ngày 11/4 đã bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange sau khi Ecuador tước bỏ quy chế tị nạn cho ông này sau 7 năm.

Video: Ông chủ Wikileaks Assange tập võ trong Đại sứ quán Ecuador

VOV.VN - Đoạn video ghi cảnh nhà sáng lập WikiLeaks - Julian Assange đang đấu võ với nhân vật tưởng tượng để khuây khỏa khi lưu vong trong Đại sứ quán Ecuador.

Tin cùng chuyên mục