Ecuador không không trao trả nhà sáng lập WikiLeaks cho Anh

Ecuador không không trao trả nhà sáng lập WikiLeaks cho Anh

(VOV) - Chính phủ Ecuador khẳng định sẽ tiếp tục cho phép Assange được hưởng cơ chế tị nạn.
Sau gần 1 năm nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange tị nạn đến Đại sứ quán Ecuador tại thủ đô London nhằm tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển, ngày 17/6, các cuộc đàm phán giữa Anh và Ecuador về việc trao trả ông này đã kết thúc mà không đạt được tiến bộ nào.

ecuador khong khong trao tra nha sang lap wikileaks cho anh hinh 1
Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange (Ảnh: Press TV)

Phát biểu sau cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Anh William Hague, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino nói: “Chính phủ Ecuador cho rằng những lý do để nước này cấp cơ chế tị nạn cho ông Assange vẫn còn hiệu lực. Chính phủ Ecuador sẽ không trao trả ông Assange cho chính phủ Anh hay bất kỳ ai khác, chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh rằng ông Assange có quyền được hưởng lợi từ cơ chế tị nạn và cần phải được cho phép đi lại một cách an toàn để ông này có thể rời khỏi Anh và đến nơi khác”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng 2 nước đã nhất trí thành lập một nhóm pháp lý nhằm giải quyết những bất đồng ngoại giao xung quanh vấn đề này.

Ông Assange, 41 tuổi, đã tị nạn tới đại sứ quán Ecuador tại London vào tháng 6/2012 nhằm tránh bị dẫn độ tới Thụy Điển và phải đối mặt với những cáo buộc về lạm dụng tình dục. Chính phủ Ecuador đã trao cơ chế tị nạn cho ông này vào tháng 8/2012, song Anh cho biết sẽ bắt giữ Assange nếu ông rời khỏi đại sứ quán Ecuador./.

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN