EU bác khả năng áp thêm biện pháp trừng phạt Nga và Syria

EU bác khả năng áp thêm biện pháp trừng phạt Nga và Syria

VOV.VN - EU cho rằng, việc áp thêm biện pháp trừng phạt Nga và Syria không giúp ích cho tiến trình chính trị chấm dứt nội chiến ở Syria.

Financial Times ngày 5/10 đưa tin, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã bác bỏ khả năng tiến hành các cuộc đàm phán về lệnh trừng phạt mới chống lại Nga và Syria.

eu bac kha nang ap them bien phap trung phat nga va syria hinh 1
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini. (Ảnh: europeanwesternbalkans)

Giải thích về quyết định này, bà Mogherini cho biết, cộng đồng quốc tế muốn làm sống lại tiến trình chính trị để giải quyết cuộc nội chiến đẫm máu hơn 5 năm qua ở Syria.

Tuyên bố của bà Mogherini đưa ra tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bên lề hội nghị quốc tế hỗ trợ Afghanistan diễn ra tại Brussels (Bỉ), hai ngày sau khi Mỹ tuyên bố ngừng đàm phán với Nga về Syria.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng tiến hành các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga và chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, bà Mogherini cho biết, công việc của các nhà Ngoại giao “không được triển khai theo hướng đó” mà nhằm “tái khởi động” các cuộc đàm phán chính trị.

Theo bà Mogherini, mọi nỗ lực hiện nay là để tìm kiếm giải pháp mở đường trợ giúp y tế cho người dân Syria đang bị mắc kẹt ở vùng chiến sự Aleppo. Không đề cập đến bất kỳ sáng kiến nào cụ thể nhưng bà Mogherini cho biết, Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục tập trung vào những nỗ lực ngoại giao.

“Chúng tôi vẫn giữ trọn vẹn niềm tin rằng, chỉ có giải pháp chính trị mới có thể đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến ở Syria bởi vấn đề không phải là bên nào giành chiến thắng về quân sự.

EU cần duy trì và khởi động lại không gian cho các tiến trình chính trị được thực thi. Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc nên lãnh trách nhiệm tiếp tục nhiệm vụ để đưa ra được giải pháp chính trị mở cho vấn đề Syria”, bà Mogherini nói.

Nhận xét của bà Mogherini được đưa ra trong bối cảnh Đức đang cân nhắc để hối thúc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và Syria./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close