GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

EU họp Thượng đỉnh không chính thức tại Romania bàn về các vấn đề nóng

VOV.VN - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (8/5) nhóm họp tại thành phố Sibiu, Romania.

Cuộc họp nhằm thảo luận về những bước đi tiếp theo sau khi tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU) bị lâm vào bế tắc, cũng như khởi động cuộc chạy đua giành những chiếc ghế cao nhất tại Brussels. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh, Liên minh châu Âu đang phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có, với sự chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên trong bối cảnh các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu đang tới gần (23-26/05).

eu hop thuong dinh khong chinh thuc tai romania ban ve cac van de nong hinh 1
Ảnh minh họa: Trend.

Chia rẽ nội bộ về các vấn đề từ di cư đến các tiêu chuẩn dân chủ và hội nhập hơn nữa, một tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit đang lâm vào bế tắc và làn sóng dân túy có dấu hiệu lan rộng, cũng như một loạt các thách thức từ bên ngoài và sự tụt hậu của Liên minh châu Âu trong ứng phó các thách thức từ khí hậu đến an ninh mạng. Phát biểu với báo chí trước thềm hội nghị, Tổng thống Romania Klaus Iohannis cho rằng, cảm giác không chắc chắn chỉ có thể được khắc phục nếu Liên minh châu Âu hành động chung và lãnh đạo châu Âu có thể gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng họ cam kết tiếp tục tiến trình hội nhập châu Âu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tăng cường hợp tác khu vực đồng euro, phát triển khả năng trí tuệ nhân tạo và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang các chính sách thân thiện vối môi trường hơn là một trong số hơn 10 chương trình nghị sự chiến lược mà các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận cho giai đoạn 2019- 2024.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cuộc họp là sự chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh chính thức Liên minh châu Âu vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sẽ không có quyết định cụ thể nào được đưa ra tại Sibiu, trong bối cảnh, mỗi nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đều đang theo đuổi những kế hoạch của riêng mình. Một số nguồn tin cho biết, tại cuộc họp ở Sibiu, nhiều khả năng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk sẽ công bố kế hoạch tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh bất thường của khối vào ngày 28/5, tức là hai ngày sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, để bắt đầu quá trình lựa chọn một ứng cử viên cho chiếc ghế chủ tịch EC./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP