EU không định trừng phạt Nga vì Ukraine

VOV.VN - Đại sứ Nga tại EU ngày 5/3 đã khẳng định điều này khi bình luận về một tuyên bố đưa ra 1 ngày trước đó của các Ngoại trưởng EU.

Theo RIA, tại cuộc gặp ở Brussels đêm 4/3, các Ngoại trưởng EU đã yêu cầu Nga rút quân khỏi các căn cứ quân sự hợp pháp của mình tại Crimea theo đúng các thỏa thuận quốc tế mà Nga đã ký với Ukraine.

Trong khi yêu cầu trên của EU được đưa ra với giọng điệu rất mạnh mẽ thì các Ngoại trưởng EU lại rất mềm mỏng trong việc đề xuất những hành động cụ thể để trừng phạt Nga trong vấn đề Ukraine.

eu khong dinh trung phat nga vi ukraine hinh 1
Các Ngoại trưởng EU nhóm họp tại Brussels (Ảnh AP)

Các Ngoại trưởng EU cảnh báo rằng: “Với việc Nga không tiến hành các bước “xuống thang” trong tình hình Ukraine, EU sẽ quyết định các hậu quả đối với các cuộc đàm phán song phương giữa Nga và EU. Trong đó bao gồm cả việc dừng các cuộc đàm phán về việc cải cách quy chế cấp visa, kèm theo nhiều biện pháp trừng phạt khác”.

Bình luận về cảnh báo này, Đại sứ Chizhov cho biết: “Nếu chỉ bàn đến khía cạnh pháp lý thì những lệnh trừng phạt chỉ có thể do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt. Tất cả những lệnh trừng phạt khác (nếu có) đều chỉ là các biện pháp đơn phương và đều bị giới hạn rất nhiều. Cho đến giờ, vẫn không có những biện pháp trừng phạt như vậy do EU đưa ra để chống lại Nga”.

Ông Chizhov cũng khẳng định rằng: “Không có Ngoại trưởng EU nào đề cập tới lệnh cấm mọi công dân Nga được sang EU”.

Tuy nhiên, ông Chizhov tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Moscow và Brussels trên lý thuyết đã bị “đóng băng” từ phía EU.

Trước đó, báo chí phương Tây đã đăng tải hình ảnh các tay súng mang quân phục Nga nhưng không có phiên hiệu rõ ràng được đưa sang Crimea bằng các phương tiện vận tải quân sự không có biển hiệu cụ thể.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo ngày 4/3 đã phủ nhận việc đưa quân này và cho rằng các tay súng này là các dân quân địa phương./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage