EU lạc quan thận trọng về đàm phán hạt nhân với Iran

EU lạc quan thận trọng về đàm phán hạt nhân với Iran

(VOV) -Theo kế hoạch, hôm nay (4/4) tại Kazakhstan sẽ diễn ra vòng đàm phán mới giữa Iran và nhóm P5+1.

Ngày 3/4, phát biểu tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ trước thềm cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Đức), quan chức cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) bà Catherine Ashton nói rằng, để cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Iran thành công, Iran cần đáp ứng đề xuất mà các cường quốc đã đưa ra.

“Chúng tôi đã có các cuộc đàm phán hữu ích do Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra tổ chức. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra với các chuyên gia của chúng tôi. Đó là tín hiệu tích cực và chúng tôi đến Kazakhstan để sẵn sàng nghe phản hồi chính thức của phía Iran. Tôi lạc quan thận trọng và điều quan trọng là chúng tôi cần nhận được câu trả lời của Iran”.

Tại vòng đàm phán diễn ra cuối tháng 2 vừa qua ở Kazakhstan, nhóm P5+1 đã đưa ra đề xuất giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Theo đó, phương Tây đề nghị nới lỏng lệnh cấm vận kinh doanh vàng và các loại đá quý, đồng thời nới lỏng một số lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Iran. Đổi lại, Iran phải chấp nhận dừng các hoạt động hạt nhân nhạy cảm, như làm giàu urani cấp độ 20% - nguyên liệu cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Phương Tây cáo buộc Iran phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc một chương trình hạt nhân dân sự. Tuy nhiên Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích hòa bình./. 

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN