EU nhất trí để thị trường quyết định tỷ giá hối đoái

EU nhất trí để thị trường quyết định tỷ giá hối đoái

(VOV) -EU hoan nghênh việc Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới cam kết để thị trường tự quyết định tỷ giá hối đoái.

Liên minh châu Âu hôm qua (12/2) hoan nghênh việc Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7) cam kết để thị trường tự quyết định tỷ giá hối đoái.

Phát biểu trước khi kết thúc hội nghị Bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU), diễn ra tại Brussells (Bỉ), Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách kinh tế và tiền tệ Olli Rehn cho biết, các chính sách tài chính và tiền tệ không thể để dẫn đến việc làm giảm giá trị đồng tiền: “Chúng tôi hoan nghênh thông báo chung của nhóm G7 cho rằng sự hỗn loạn trên thị trường hối đoái sẽ gây mất ổn định đối với nền kinh tế. Đó là lý do vì sao chúng ta cần tăng cường phối hợp các chính sách nhằm ngăn chặn một cuộc chiến phá giá tiền tệ”.

Trước đó cùng ngày, Nhóm G7 ra thông báo chung cho biết, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhóm này tái khẳng định cam kết lâu nay để thị trường quyết định tỷ giá hối đoái và sẽ tham vấn chặt chẽ khi đưa ra các quyết định liên quan thị trường này. Các quan chức cũng tái khẳng định rằng các chính sách tài chính và tiền tệ đã và sẽ vẫn được thực hiện nhằm đáp ứng các mục tiêu của mỗi nước bằng cách sử dụng các công cụ trong nước và nhóm sẽ không can thiệp vào tỷ giá hối đoái.

G-7 đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh chính sách nới lỏng tiền tệ mới đây của Nhật Bản đã thổi bùng những quan ngại, đặc biệt ở châu Âu, về cái gọi là "cuộc chiến tiền tệ" giữa các nước lớn khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách phá giá đồng tiền của nước mình nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh cho hàng xuất khẩu. Tuần trước, Pháp đã kêu gọi thảo luận và hành động nhằm đảm bảo xuất khẩu của Khu vực đồng euro không chịu tác động bất lợi từ quyết định này của Tokyo./. 

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN