EU: Sách Trắng của Anh về Brexit vẫn còn nhiều vướng mắc

VOV.VN - Hai bên có thể chưa đạt được tiến bộ về tương lai mối quan hệ này cho đến khi mọi yếu tố liên quan đến Brexit được giải quyết ổn thỏa

Ngày 20/7, Trưởng đoàn đàm phán Brexit về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu của EU, ông Michel Barnier cho rằng, một số mục trong Sách Trắng của Chính phủ Anh về quan hệ tương lai với liên minh này bao hàm nhiều yếu tố mang tính xây dựng, song vẫn còn nhiều vướng mắc. 

Trưởng đoàn đàm phán Brexit về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu của EU, ông Michel Barnier. (Ảnh: AFP)

“Theo quan điểm của chúng tôi, như tôi đã nói với các Bộ trưởng EU, có một số mục trong Sách Trắng này mở đường cho một cuộc thảo luận mang tính xây dựng liên quan tuyên ngôn chính trị về mối quan hệ tương lai của chúng ta” – Ông Barnier phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, sau cuộc họp của các bộ trưởng EU.

Ông Barnier nhấn mạnh: “Điều tôi muốn đề cập là có số yếu tố mang tính  hữu ích và tích cực, đề xuất cho một hiệp định thương mại tự do thì nên trở thành trung tâm của mối quan hệ kinh tế của chúng ta”.

Theo ông Barnier, hai bên có thể chưa đạt được tiến bộ về tương lai mối quan hệ này cho đến khi mọi yếu tố liên quan đến Brexit được giải quyết ổn thỏa, đặc biệt phải đảm bảo không có đường biên giới cứng giữa Ireland và Bắc Ireland.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU nhấn mạnh rằng trong bối cảnh chỉ còn 13 tuần trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU, thời điểm EU và Anh phải hoàn tất một thỏa thuận rõ ràng về việc Anh rút khỏi "ngôi nhà chung", hai bên mới hoàn thành được 80% tiến trình đàm phán và vẫn chưa đạt được thỏa thuận làm thế nào để tránh được đường biên giới cứng với Ireland sau khi Anh chính thức rời khỏi EU.

Ông Michel Barnier cho rằng quãng đường phía trước là rất khó khăn khi những điều còn lại là những vấn đề rất hóc búa. Theo kế hoạch, ông Barnier đã mời các nhà đàm phán Anh thảo luận về những vấn đề tồn tại vào tuần sau./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ thăm Anh: Định hình mối quan hệ đặc biệt hậu Brexit

VOV.VN - Chuyến thăm Anh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dư luận khu vực và quốc tế đặc biệt quan tâm, trong bối cảnh Anh quyết định rời khỏi EU.

Brexit: Tuần thử thách với Thủ tướng Anh, từ London tới Brussels

VOV.VN - Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May tuần này nối lại các cuộc đàm phán cân não với EU nhằm đạt được một tiến trình Brexit tốt nhất cho nước Anh.

Chính trường Anh tiếp tục chao đảo vì làn sóng từ chức phản đối Brexit

VOV.VN - Việc Hạ viện Anh thông qua dự luật thuế mới cho thời hậu Brexit càng khiến nội bộ Chính phủ Anh thêm lục đục.

Thủ tướng Anh tuyên bố còn đủ thời gian để đàm phán với EU về Brexit

VOV.VN - Thủ tướng Anh khẳng định vẫn còn đủ thời gian để đàm phán với EU về một thỏa thuận liên quan tới việc Anh rời khỏi khối này.

Các bên chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản đàm phán Brexit thất bại

VOV.VN - Dù vậy, tân Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Dominic Raab vẫn hy vọng các cuộc đàm phán sẽ sớm đạt được tiến triển.

Tin cùng chuyên mục