EU sắp hứng đòn trả đũa của Nga sau lệnh trừng phạt

EU sắp hứng “đòn trả đũa” của Nga sau lệnh trừng phạt

VOV.VN - Bộ trưởng Kinh tế Nga đề cập đến việc mở rộng cấm nhập khẩu nông sản từ EU như một “đòn trả đũa” lên khối này sau việc gia hạn trừng phạt Moscow.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Uluykayev nói với RIA: “Chúng tôi cũng sẽ giữ nguyên hiện trạng “cấm nhập khẩu” nông sản hiện nay. Ngoài ra cũng có thể mở rộng lệnh cấm này với một số loại khác nữa”.
EU sap hung don tra dua cua Nga sau lenh trung phat hinh anh
 Nga sẽ mở rộng cấm nhập khẩu nông sản từ EU (ảnh: Sputnik)

Việc EU gia hạn trừng phạt Nga nằm trong dự đoán của các bộ ngành liên quan tới kinh tế đất nước.

Bộ trưởng Kinh tế Nga nói: “Chúng tôi đã dự đoán các biện pháp trừng phạt sẽ được gia hạn”.

Bloomberg thông báo khả năng Moscow sẽ đáp trả EU bằng cách cũng tiếp tục duy trì các lệnh cấm nhập khẩu một loạt các loại rau củ, trái cây, thịt và các sản phẩm sữa từ EU.

Tin từ phía các quan chức kinh tế Nga, Moscow đã tìm thấy nguồn sản phẩm thay thế và do đó, có thể tiếp tục duy trì lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng từ EU trong trường hợp cần thiết.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitri Peskov cũng tuyên bố khả năng Moscow sẽ trả đũa quyết định gia hạn trừng phạt kinh tế của EU.

Trước đó, vào tối 17/6, Liên minh châu Âu tuyên bố gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga do liên quan tới khủng hoảng tại Ukraine tới cuối tháng 1/2016, thay vì kết thúc vào ngày 31/7 tới.

Giới chức châu Âu cho rằng tình hình Ukraine đã được cải thiện sau thỏa thuận Minsk được ký hồi tháng 2. Tuy nhiên, từ đầu tháng 6, giao tranh giữa Kiev và lực lượng miền Đông có dấu hiệu leo thang trở lại.

Một số lãnh đạo châu Âu thông báo có sự xuất hiện binh lính Nga chiến đấu cho lực lượng miền Đông và cáo buộc Nga ủng hộ miền Đông gây xung đột phá vỡ thỏa thuận Minsk 2. Bởi thế, việc kéo dài lệnh trừng phạt được các nhà lãnh đạo EU cho là nhằm gây áp lực lên Nga. EU cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ Ukraine.  

Hồi tháng 3, các nhà lãnh đạo của EU cũng một lần tuyên bố không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm Nga nếu thỏa thuận ngừng bắn không được thực thi đầy đủ.

Việc mở rộng các lệnh trừng phạt dự kiến sẽ được thông qua chính thức khi các Bộ trưởng Ngoại giao của Liên minh châu Âu nhóm họp vào ngày 22/6 tới.

Liên minh châu Âu quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga kể từ năm ngoái. Các lệnh trừng phạt bao gồm việc hạn chế đối với các ngân hàng quốc doanh của Nga để tiếp cận với các thị trường tài chính châu Âu. Các thỏa thuận về vũ khí liên quan tới Nga cũng bị cấm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close