EU sẽ nới lỏng trừng phạt Iran vào tháng 12 tới

EU sẽ nới lỏng trừng phạt Iran vào tháng 12 tới

VOV.VN - Ngoại trưởng các nước thành viên EU dự kiến sẽ nhóm họp trong vài tuần tới.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 25/11 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ dỡ bỏ những lệnh cấm vận đầu tiên đối với Iran vào tháng 12 tới.

eu se noi long trung phat iran vao thang 12 toi hinh 1
Sinh viên Iran giơ tấm ảnh Tổng thống Hassan Rowhani hoan nghênh thỏa thuận tạm thời giữa Iran và P5+1 (Ảnh: AP)

Phát biểu với báo chí ở thủ đô Paris, Ngoại trưởng Fabius nhấn mạnh, thỏa thuận tạm thời đạt được mới đây sẽ ngăn Iran “làm bất kỳ điều gì” trong lĩnh vực làm giàu urani. Việc nới lỏng các lệnh trừng phạt sẽ bắt đầu vào tháng 12 tới. Một cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên Liên minh châu Âu dự kiến diễn ra trong vài tuần tới.

Ông Fabius cũng nhấn mạnh, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt sẽ mang tính “hạn chế, đúng mục tiêu và không thể đảo ngược”, song không nêu rõ các lĩnh vực cụ thể. Khi được hỏi về lập trường của Israel bác bỏ thỏa thuận này và khả năng Israel tấn công đơn phương nhằm vào các cơ sở hạt nhân Iran, Ngoại trưởng Pháp cho biết, tại thời điểm hiện này, Israel sẽ không có hành động mạnh mẽ nào.

Ngày 24/11, tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) đã đạt được một thỏa thuận tạm thời. Theo đó, Iran sẽ ngừng làm giàu uranium trên mức 5% trong vòng 6 tháng để đổi lại được nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Song các lệnh trừng phạt thương mại và tài chính của Mỹ, cũng như các lệnh trừng phạt do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua vẫn có hiệu lực./.

(Theo AFP)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN