Lãnh đạo thế giới hoan nghênh thỏa thuận giữa Iran và P5+1

Lãnh đạo thế giới hoan nghênh thỏa thuận giữa Iran và P5+1

VOV.VN - Iran sẽ ngừng làm giàu uranium trên mức 5% trong vòng 6 tháng để đổi lại được Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Thoả thuận đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 ngày 24/11 được xem là bước đột phá đầu tiên sau nỗ lực gần một thập kỷ qua của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia Hồi giáo này.

Trên trang mạng Twitter của mình, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vừa thông báo hai bên đã đạt được một thỏa thuận.

lanh dao the gioi hoan nghenh thoa thuan giua iran va p5+1 hinh 1
Một cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (Ảnh AP)

Người phát ngôn Michael Mann của bà Ashton - Đại diện Cấp cao phụ trách Chính sách An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu cũng như Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng đã xác nhận về thỏa thuận tạm thời này.

Theo kế hoạch, thỏa thuận sẽ được ký tại trụ sở Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, trong chiều 24/11. Các nhà ngoại giao cho rằng, sau khi thỏa thuận đầu tiên được ký và đưa vào thực hiện, Iran và nhóm P5+1 sẽ tiếp tục đàm phán về các thỏa thuận tiếp theo nhằm đảm bảo Tehran không chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ngay sau khi Iran và P5+1 đạt được thỏa thuận bước đầu này, một loạt các nhà lãnh đạo trên thế giới đã lên tiếng hoan nghênh bước đi đột phá giữa hai bên.

Tổng thống Iran Hassan Rowhani đã hoan nghênh thắng lợi của các nhà đàm phán, đồng thời tuyên bố rằng thỏa thuận này sẽ "mở ra các chân trời mới".

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng thừa nhận thỏa thuận lịch sử giữa Iran với nhóm P5+1 là "thành quả quan trọng" cho dù đây mới chỉ là "bước đầu tiên" trên chặng đường tiến tới thỏa thuận cuối cùng.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố "chương trình làm giàu" hạt nhân của Iran đã được công nhận với việc các cường quốc nhất trí để Tehran làm giàu uranium dưới 5%.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius mô tả thỏa thuận vốn đã được chờ đợi đã lâu giữa Iran và 6 cường quốc này là “bước tiến quan trọng” , nhấn mạnh thỏa thuận này đã xác nhận quyền hạt nhân dân sự của Iran.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định "ai cũng có lợi" trong việc đạt được thỏa thuận lịch sử.  

Tổng thống Mỹ Barack Obama hoan nghênh thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được giữa Iran và sáu cường quốc, coi đây là "một bước đi quan trọng đầu tiên hướng tới một giải pháp toàn diện."

Tổng thống Obama nhấn mạnh, thỏa thuận này là thỏa thuận “ bước đầu, 6 tháng” bao gồm những "hạn chế đáng kể ".

Theo Tổng thống Mỹ, thỏa thuận mang tính đột phá này sẽ tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán tiếp theo, và đây cũng là thỏa thuận đại diện cho “một con đường mới hướng tới một thế giới an toàn hơn”.

"Hôm nay, Mỹ cùng với đồng minh thân cận và các đối tác của chúng tôi đã có một bước đi quan trọng đầu tiên hướng tới một giải pháp toàn diện để giải quyết mối quan tâm của chúng tôi về chương trình hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo Iran. Kể từ khi tôi nhậm chức, tôi đã thực hiện rõ quyết tâm của tôi là ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Như tôi đã đề cập nhiều lần, ưu tiên mạnh mẽ của tôi là  giải quyết vấn đề này một cách hòa bình, và chúng tôi đã mở rộng hướng tiếp cận ngoại giao”, ông Obama nói.

Ngoại trưởng Anh William Hague nhận định, thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và P5+1 là "tốt cho cả thế giới”, bao gồm cả các quốc gia Trung Đông. Mô tả thỏa thuận này như là một "thỏa thuận giai đoạn đầu tiên quan trọng và đáng khích lệ",  Ngoại trưởng Anh Hague cho biết thêm, các bên đã rất tích cực trong các cuộc đàm phán vừa qua, tuy nhiên phía trước vẫn còn nhiều việc khó khăn phải làm để thực hiện và xây dựng thỏa thuận vừa đạt được.

Đại diện Cấp cao phụ trách Chính sách An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu, Catherine Ashton nhấn mạnh, thỏa thuận này chứng tỏ cả hai bên cùng tôn trọng và nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hướng về phía trước, mà giải pháp này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên.

“Như các bạn đều thấy, đây là bước đi đầu tiên trong khuôn khổ tìm kiếm một thỏa thuận toàn diện. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là điều mà P5+1 mong muốn. Và tôi tin rằng, đó cũng là điều mà chính phủ Iran mong muốn để giành được” bà Aston tuyên bố./.

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN