G7 bất đồng, Nga bất ngờ mời các nhà lãnh đạo đến Moscow

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này chưa bao giờ rời bỏ G8 và cho rằng bất đồng trong G7 hiện nay cũng không nên bị thổi phồng.

Nga chưa bao giờ rời khỏi G8 (nhóm 8 nước công nghiệp hàng đầu thế giới) mà chính các đối tác của nước này đã từ chối tham dự cuộc gặp thượng đỉnh mà Moscow chủ trì. Đó là bình luận của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước báo giới về đề xuất của các nhà lãnh đạo G7 nhằm đưa Nga trở lại nhóm này.

g7 bat dong ma nga bat ngo moi cac nha lanh dao den moscow hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

“Về việc Nga trở lại G7, hay G8, chúng tôi chưa từng rời khỏi nhóm này. Những đối tác của chúng tôi đã từ chối đến Nga vì lý do mà ai cũng biết. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ vui mừng được gặp mọi người ở Moscow” – Tổng thống Putin nêu rõ.

Khi được hỏi so sánh hiệu quả giữa cơ chế G7 và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ông Putin cho rằng, “các nước G7 giàu hơn nhưng nền kinh tế của các nước thuộc SCO rộng lớn hơn”, đồng thời nhấn mạnh rằng dân số của các nước SCO cũng lớn hơn, chiếm nửa số dân thế giới.

Bình luận về những bất đồng hiện nay của G7, ông Putin cũng cho rằng điều đó không nên bị đánh giá quá cao.

“Chẳng có gì là bất thường, vì thế, điều đó nên được tiếp nhận một cách bình tĩnh và không bị mỉa mai” – ông nói. “Mọi chuyện đều có thể xảy ra. Nếu chúng ta lấy Cộng đồng Kinh tế Á – Âu (EAEU) ra để soi xét thì cũng sẽ thấy chúng tôi tranh cãi và phải như thế để mọi người có thể ký vào mọi thứ một cách đúng đắn”./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo TASS
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh đáng nể của các mẫu tàu ngầm phi hạt nhân Đức
VOV.VN - Dàn tàu ngầm phi hạt nhân của Đức được áp dụng công nghệ chế tạo và vũ khí tiên tiến hàng đầu thế giới khiến các đối thủ luôn phải dè chừng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x