G7 canh bao ap dat them cac lenh trung phat voi Nga

G7 cảnh báo áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Nga

VOV.VN -G7 yêu cầu Nga tôn trọng các cam kết liên quan tới lệnh ngừng bắn, các thỏa thuận tại Belarus, cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ngày 25/9, nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu G7 (gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản và Mỹ) đã cảnh báo áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới với Nga nếu nước này không tôn trọng các thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine.

g7 canh bao ap dat them cac lenh trung phat voi nga hinh 1 Cuộc họp giữa các nguyên thủ quốc gia của nhóm G7 (Ảnh EPA)

Trong một thông cáo phát đi bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York, Mỹ, G7 hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn đạt được ngày 5/9 vừa qua giữa các đại diện chính quyền và lực lượng đối lập tại Ukraine, cũng như bản ghi nhớ hòa bình ký ngày 19/9 theo đó thiết lập một vùng đệm phi quân sự tại miền Đông nước này.

Thông cáo cũng yêu cầu Nga tôn trọng các cam kết liên quan tới lệnh ngừng bắn, các thỏa thuận tại Belarus, cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Nếu không, G7 và Liên minh châu Âu sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, sau một loạt biện pháp trừng phạt mà Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt thời gian vừa qua.

Cùng với đó, G7 cũng một lần nữa khẳng định sự ủng hộ đối với công cuộc tái thiết nền kinh tế của Ukraine trên cơ sở phối hợp với các thể chế tài chính quốc tế.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Porochenko cho rằng, giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng đã qua và kế hoạch hòa bình đang được vận hành. Ông  đồng thời công bố chương trình kinh tế nhằm chuẩn bị cho hồ sơ xin gia nhập Liên minh châu Âu từ nay đến năm 2020./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close