Giải quyết hậu quả chiến tranh là vấn đề quan trọng hợp tác Việt- Mỹ

VOV.VN -Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đánh giá cao sự hỗ trợ từ phía Hoa Kỳ trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam.

Ngày 10/09 tại thủ đô thủ đô Washington đã diễn ra cuộc thảo luận về tiến triển cũng như những trở ngại trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh ở Đông Nam Á. Sự kiện có sự tham gia của Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc và đại diện nhiều tổ chức phi chính phủ Mỹ đã và đang hỗ trợ các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam khắc phục các hậu quả chiến tranh bao gồm bom mìn và chất độc Da cam/dioxin. 

 Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc phát biểu tại cuộc thảo luận

Nội dung cuộc thảo luận xung quang vấn đề giải quyết các hậu quả do chiến tranh để lại ở Lào, Campuchia và Việt Nam, những khó khăn và trở ngại trong việc triển khai các dự án cũng như sự tham gia của chính phủ Mỹ. Các diễn giả và đại diện các tổ chức phi chính phủ Mỹ cũng chia sẻ những kinh nghiệm, những kết quả đã đạt được đồng thời thảo luận phương hướng cho các dự án sắp tới.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đánh giá cao sự hỗ trợ từ phía Hoa Kỳ trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam.

“Hiện nay Mỹ đang đi vào triển khai chiến lược Ấn độ-Thái Bình Dương, người ta quan tâm nhiều đến khía cạnh chiến lược, khía cạnh hợp tác kinh tế, an ninh v.v. Tôi nghĩ rằng 1 vấn đề cũng rất là quan trọng trong hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam đó là giải quyết hậu quả chiến tranh, chính vì vậy tôi nghĩ là với vai trò tổ chức của trung tâm Stimson thì chúng ta có dịp chuyển đến 1 thông điệp đây vẫn là một vấn đề rất quan trọng trong hợp tác Việt-Mỹ trong thời gian tới. Tôi nghĩ là hai bên đã hợp tác hiệu quả từ việc tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh, khắc phục các vấn đề khác như chất độc màu da cam hay bom mìn. Tôi nghĩ là vẫn còn rất nhiều việc phải làm và chúng ta mong muốn rẳng chính quyền và quốc hội, các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ và người dân Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chúng ta để giải quyết những hậu quả chiến tranh đó”- Đại sứ Hà Kim Ngọc nói.

Ông Chuck Searcy, Chủ tịch tổ chức Cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình và người đã từng nhiều năm tham gia các dự án rà phá bom mìn và hỗ trợ các nạn nhân bom mìn và chất độc Da cam/dioxin ở Việt Nam, cho biết, ông rất hài lòng vì công tác khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam đã đạt được nhiều tiến triển trong những năm qua. Tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm trong vấn đề bom mìn. Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong vòng 5-7 năm tới do đó chúng ta không có nhiều thời gian và phải tận dụng được cơ hội này.

“Chúng ta cần sớm triển khai các dự án để giúp người dân Việt Nam được an toàn hơn. Các dự án đã được triển khai tại Quảng Trị và bây giờ cần được nhân rộng ra cả nước Việt Nam. Vấn đề Da cam/dioxin thì phức tạp hơn nhưng cũng đã có nhiều tiến triển. Chính phủ Mỹ, Việt Nam và cộng đồng quốc tế cần tiếp tục cơ chế đối thoại cởi mở và thẳng thắn để thảo luận các giải pháp tốt nhất cho công tác khắc phục hậu quả chiến tranh”- ông Chuck Searcy nói.

Trong nhiều năm qua, các dự án của các tổ chức phi chính phủ Mỹ đã giúp rà phá bom mìn, phục hồi môi trường và cải thiện mức sống của người dân Việt Nam. Patricia Sheikh, Phó chủ tịch của tổ chức Cội nguồn hòa bình, một trong những tổ chức phi chính phủ Mỹ hỗ trợ tích cực người dân Việt Nam tại các khu vực nhiễm bom mìn trong nhiều năm qua, cho biết:

“Chúng tôi đã có mặt ở 4 tỉnh ở Việt Nam, đặc biệt là Quảng Trị. Sauk hi bom mìn được tháo dỡ, chúng tôi giúp người dân khôi phục diện tích trồng hạt tiêu và giúp xuất khẩu sản phẩm của họ sang bán tại các cửa hàng ở Mỹ. Nhiều người tiêu dùng Mỹ thích sản phẩm của họ và điều này đã giúp nâng cao nhận thức của người dân Mỹ về hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, từ đó giúp chúng tôi kêu gọi được nhiều ủng hộ hơn cho các dự án ở Việt Nam”- Bà Patricia Sheikh nói.

Mới đây, quốc hội Mỹ đã lần đầu tiên cho phép lấy một phần ngân sách của bộ Quốc phòng không quá 15 triệu đô la cho các hoạt động tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hòa./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ đề cao cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ

VOV.VN - Ông Donald Trump nói rằng, cuộc gặp sắp tới với người đồng cấp Nga có lẽ là cuộc gặp dễ dàng nhất trong chuyến thăm châu Âu lần này của ông.

Mỹ-Triều bắt đầu thảo luận về hồi hương hài cốt binh sĩ Mỹ

VOV.VN -Tìm kiếm và trao trả hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên là một trong những thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Kim.

Nghị sỹ Mỹ đề xuất dự luật ngăn Tổng thống rút Mỹ khỏi NATO

VOV.VN - Lo ngại về khả năng Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi NATO, các thượng nghị sỹ lưỡng đảng Mỹ đã đề xuất dự luật mới.

Mỹ kéo dài lệnh cấm đi lại đối với công dân Mỹ tới Triều Tiên

VOV.VN - Lệnh cấm đi lại đối với công dân Mỹ tới Triều Tiên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9/2017 và sẽ được kéo dài tới ngày 31/8/2019.

Tình báo Mỹ khẳng định Nga tìm cách cản trở bầu cử Mỹ

VOV.VN - Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats bày tỏ lo ngại về các mối đe dọa đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc tập trận quân sự nhắm vào Mỹ và đồng minh

VOV.VN - Báo cáo của bộ Quốc phòng Mỹ được công bố trong bối cảnh căng thẳng về thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục