Giữa lúc nước sôi lửa bỏng Mỹ bất ngờ bỏ rơi đồng minh tại Syria

Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, Mỹ bất ngờ “bỏ rơi” đồng minh tại Syria

VOV.VN - Mỹ cho biết, Quân đội Syria Tự do sẽ không có hy vọng nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ Mỹ trong việc đối phó với cuộc tấn công của chính phủ Syria.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 24/6 dẫn các nguồn tin cho biết, Mỹ đã thông báo với Quân đội Syria Tự do (FSA) – phe đối lập ôn hòa tại Syria rằng,  lực lượng này sẽ không hy vọng nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào trong việc chống lại cuộc tấn công của quân đội chính phủ nhằm giành lại các khu vực ở Syria giáp biên với Jordan và Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

giua luc nuoc soi lua bong my bat ngo bo roi dong minh tai syria hinh 1
Lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA). Ảnh: Reuters.

Hãng tin Reuters dẫn bản copy thông điệp do Mỹ gửi tới người đứng đầu các đơn vị Quân đội Tự do Syria có đoạn viết: “Bạn không nên hy vọng hay mong chờ một sự can thiệp quân sự từ chúng tôi”. Thông điệp cũng nhấn mạnh, lực lượng FSA sẽ phải tự mình đưa ra quyết định về cách thức đối phó với chiến dịch quân sự của chính phủ Syria, để làm sao mang lại lợi ích tốt nhất cho họ.

“Chính phủ Mỹ hiểu những điều kiện khó khăn mà FSA đang phải đối mặt và vẫn khuyến cáo Nga cũng như chính phủ Syria không thực thi biện pháp quân sự vi phạm thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng”, thông điệp nhấn mạnh.

Mỹ từng cảnh báo Tổng thống Syria Al-Assad và các đồng minh rằng, các vụ vi phạm tại khu vực giảm leo thang căng thẳng do Nga và Mỹ bảo trợ hồi năm ngoái sẽ “gây hậu quả nghiêm trọng”, đồng thời Mỹ cũng cam kết thực thi các biện pháp “cứng rắn và phù hợp” để ngăn chặn những vụ vi phạm này.

Tuyên bố cứng rắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đó đã làm dấy lên hy vọng của FSA về khả năng can thiệp quân sự của Mỹ trong bối cảnh quân đội Syria tăng cường các động thái quân sự, nhiều khả năng chuẩn bị cho một cuộc tấn công toàn diện ở phía Tây Nam Syria.

Thông qua chương trình hỗ trợ quân sự do Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) điều hành, Mỹ đã cung cấp cho FSA lượng vũ khí trị giá hàng triệu USD, đồng thời trả lương hàng tháng cho hàng nghìn thành viên của lực lượng này trong suốt 7 năm diễn ra xung đột tại Syria. Theo các nhà phân tích, sự hỗ trợ này đã giảm đáng kể từ khi Tổng thống Donald Trump công bố quyết định chấm dứt chương trình này năm 2017./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close