GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Gruzia có nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử

VOV.VN - Bà Salomé Zourabichvili sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Gruzia sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Ủy ban bầu cử trung ương Gruzia ngày 29/11 công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy, cựu Đại sứ Gruzia tại Pháp Salomé Zourabichvili thuộc đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền đã dành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua tại nước này. Như vậy, với kết quả này, bà Zourabichvili sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Gruzia.

grudia co nu tong thong dau tien trong lich su hinh 1
Ứng cử viên Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai tại một điểm bầu cử ở Tbilisi ngày 28/11/2018. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, bà Zourabichvili nhận được 59,52% số phiếu ủng hộ so với 40,48% phiếu của ứng cử viên đối lập Grigol Vachadzé. Dù vị trí Tổng thống tại Gruzia chủ yếu mang tính biểu tượng sau những sửa đổi hiến pháp mới đây, song cuộc bầu cử Tổng thống lần này lại được coi là phép thử đối với đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền.

Bà Zourabichvili, 66 tuổi, hiện là một nghị sỹ độc lập trong Quốc hội. Bà từng được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao trong chính quyền của cựu Tổng thống Saakashvili vào năm 2004. Tuy nhiên, bà bị cách chức sau một năm đảm nhận cương vị trên. Hàng nghìn người dân Gruzia khi đó đã xuống đường biểu tình phản đối việc bà Zourabichvili bị cách chức.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cuộc bầu cử vừa qua là cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp cuối cùng của quốc gia nằm ở khu vực Biển Đen này. Hồi tháng 9/2017, Quốc hội Gruzia đã thông qua các sửa đổi hiến pháp, quy định đất nước chuyển sang chế độ cộng hòa nghị viện. Hiến pháp sửa đổi sẽ có hiệu lực sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2018. Kể từ năm 2024, Tổng thống Gruzia sẽ được bầu theo hình thức cử tri đoàn, gồm 300 nghị sĩ và đại diện các địa phương bầu chọn./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Toàn cảnh vụ đánh bom khủng bố trong khách sạn sang trọng ở Sri Lanka

VOV.VN - Hôm 21/4 gã khủng bố này lẻn vào khu vực ăn buffet buổi sáng của khách sạn sang trọng Shangri-La ở Sri Lanka, lưỡng lự đôi chút trước khi kích nổ bom.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP