Hạ viện Ấn Độ thông qua dự luật chia Kashmir thành 2 vùng lãnh thổ

Hạ viện Ấn Độ thông qua dự luật chia Kashmir thành 2 vùng lãnh thổ

VOV.VN - Hạ viện Ấn Độ vừa thông qua dự luật gây tranh cãi chấm dứt quy chế đặc biệt của Kashmir và tách thành 2 vùng lãnh thổ liên bang.

Trước đó, hồi đầu tuần, Tổng thống và Thượng viện nước này đã phê chuẩn Dự luật tái tổ chức Jammu và Kashmir. Văn kiện được thông qua với 370 phiếu ủng hộ.

ha vien an do thong qua du luat chia kashmir thanh 2 vung lanh tho hinh 1
Cảnh sát Ấn Độ tại khu vực Kashmir. Ảnh: DNA India.

Dựa trên những cân nhắc về an ninh nội bộ, Chính phủ do đảng Nhân dân Ấn Độ đứng đầu đã quyết định chia tách Jammu và Kashmir vùng lãnh thổ liên bang là Ladakh không có cơ quan lập pháp và Jammu và Kashmir có cơ quan lập pháp.

Chính phủ cũng loại bỏ điều 370, một điều khoản Hiến pháp trao quyền tự trị cho Jammu và Kashmir, bao gồm quyền đưa ra luật riêng của mình, đồng thời dỡ bỏ lệnh cấm mua bán bất động sản của những người bên ngoài Jammu và Kashmir. Bước đi được xem là mở đường cho người Ấn Độ đầu tư và định cư ở đây như bất kỳ khu vực nào khác của nước này.

Đây cũng là quyết định chính trị có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với khu vực Kashmir tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan trong gần 7 thập kỷ qua. Hiện Ấn Độ đã triển khai hơn 40.000 binh sĩ bán vũ trang ở Jammu và Kashmir, đồng thời đặt các lực lượng quân sự trong tình trạng báo động cao.

Chính phủ Pakistan đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Chính phủ Ấn Độ và hôm qua (6/8) cảnh báo sẽ đưa vấn đề Kashmir ra trước Tòa án Công lý quốc tế hoặc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close