Hạ viện Anh bác bỏ tổng tuyển cử vào ngày 12/12

Hạ viện Anh bác bỏ tổng tuyển cử vào ngày 12/12

VOV.VN - Thủ tướng Anh Boris Johnson lần thứ 3 thất bại khi đề nghị tổng tuyển cử vào 12/12/2019, số nghị sĩ ủng hộ đề xuất này không đủ 2/3 trong Hạ viện Anh.

299 nghị sĩ Anh đã ủng hộ đề xuất của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc tổng tuyển cử vào ngày 12/12, so với chỉ 70 phiếu phản đối. Tuy nhiên, kết quả này vẫn không đủ để giúp ông Boris Johnson chiến thắng bởi theo luật, đề xuất của Thủ tướng Anh phải được ít nhất 2/3 tổng số nghị sĩ Anh ủng hộ. Đây cũng là lần thứ 3 ông Boris Johnson thất bại khi cố gắng kích hoạt một cuộc tổng tuyển cử mới nhằm phá thế bế tắc của Brexit.

Phát biểu sau phiên bỏ phiếu thất vọng, ông Boris Johnson chỉ trích Hạ viện Anh, tuyên bố chính phủ Anh sẽ không bỏ cuộc và sẽ lập tức đưa một đề xuất mới có sửa đổi về việc tổng tuyển cử ra Hạ viện Anh ngay trong ngày 29/10 để bỏ phiếu.

ha vien anh bac bo tong tuyen cu vao ngay 12/12 hinh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị tổng tuyển cử vào 12/12/2019. (Ảnh: Reuters)

“Kịch bản Brexit không thoả thuận đã bị loại bỏ và chúng ta hiện đã có một thoả thuận Brexit mới rất tốt, vì thế đã đến lúc cần trao cho các cử tri cơ hội để bỏ phiếu về thoả thuận này và thay thế Nghị viện không hoạt động này bằng một Nghị viện mới để Brexit được thực thi và nước Anh có thể tiến lên” - ông Boris Johnson nói.

Mấu chốt của bế tắc hiện nay vẫn nằm ở thái độ của Công đảng đối lập. Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn dù tuyên bố không sợ tổng tuyển cử nhưng lại chưa dám quyết định có ủng hộ tuyển cử vào ngày 12/12 hay không. Các cuộc thăm dò dư luận hiện cho thấy đảng Bảo thủ vẫn được ủng hộ nhiều hơn Công đảng. Vì thế, trong cuộc bỏ phiếu tối 28/10, hầu như tất cả các nghị sĩ Công đảng đều không tham gia bỏ phiếu.

Tuy nhiên, sau khi EU đã đồng ý gia hạn Brexit cho Vương quốc Anh đến ngày 31/1/2020, sức ép chấp nhận tổng tuyển cử đang ngày càng lớn hơn với Công đảng.

Giới phân tích cho rằng nhiều khả năng trong phiên bỏ phiếu tiếp theo, Công đảng sẽ ủng hộ đề xuất của hai đảng Dân chủ tự do (Lib-Dem) và Dân tộc Scotland (SNP) là tổng tuyển cử vào ngày 9/12, tức sớm hơn 3 ngày so với đề xuất vào ngày 12/12 của ông Boris Johnson.

Nguyên nhân là vì vào ngày 9/12, sinh viên các trường Đại học tại Anh vẫn đang đi học và có thể tham dự đông đảo vào cuộc bầu cử trong khi ngày 12/12 đã bắt đầu kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới nên số cử tri trẻ, vốn đa phần phản đối Brexit, có thể sẽ vắng mặt./.

EU nhất trí gia hạn Brexit thêm 3 tháng

VOV.VN - EU đồng ý gia hạn Brexit đến ngày 31/01/2020 trong lúc Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu để quyết định có tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 12/2019 hay không.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close