Thủ tướng Anh trao cho Quốc hội cơ hội cuối cùng cứu vãn bế tắc Brexit

Thủ tướng Anh trao cho Quốc hội cơ hội cuối cùng cứu vãn bế tắc Brexit

VOV.VN-Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa bất ngờ để ngỏ khả năng chấp nhận trì hoãn Brexit với điều kiện Quốc hội nước này phải đồng ý tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Động thái “xuống nước” khi  từ bỏ cam kết "sống chết" rời khỏi Liên minh châu Âu đúng hạn chót 31/10, được nhà lãnh đạo Anh đưa ra đúng vào thời điểm khi cả Anh và Liên minh minh châu Âu đều đang nỗ lực chạy đua nước rút nhằm tránh một kịch bản “Brexit cứng” với nhiều hệ lụy.

thu tuong anh trao cho quoc hoi co hoi cuoi cung cuu van be tac brexit hinh 1
Thủ tướng Anh trao cho Quốc hội cơ hội cuối cùng cứu vãn bế tắc Brexit. Ảnh: Reuters

Trong nỗ lực phút chót nhằm phá vỡ thế bế tắc về Brexit, Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa nhấn mạnh sẽ trao cho quốc hội cơ hội cuối cùng, để xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận Brexit của mình. Ông Johnson nói:

“Cách để Brexit được thực hiện, theo tôi nghĩ cũng là hợp lý với Quốc hội. Đó là nếu họ thực sự muốn có thêm thời gian để nghiên cứu thỏa thuận tuyệt vời này thì họ phải đồng ý tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 12/12 tới. Và đây chính là con đường phía trước mà chúng ta cần hướng tới”.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Boris Johnson thừa nhận ông không thể đưa Anh rời Liên minh châu Âu theo kế hoạch đề ra vào 31/10. Nhà lãnh đạo Anh hy vọng phe đối lập sẽ thông qua yêu cầu của ông tổ chức bầu cử sớm để thiết lập một thế đa số mới ủng hộ chiến lược Brexit của ông, là đưa nước Anh rời mái nhà chung châu Âu bằng mọi giá dù có thỏa thuận hay không.

Theo một nguồn tin từ số 10 đường Downing, nếu các nghị sĩ từ chối yêu cầu mà Thủ tướng Anh vừa đưa ra, có khả năng ông sẽ rút lại thỏa thuận và tiếp tục vận động cho một cuộc tổng tuyển cử mỗi ngày. Tuy nhiên, ông Boris Johnson được cho là không thể kêu gọi tổng tuyển cử nếu như không có sự ủng hộ của Công đảng đối lập.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Anh hôm 23/10 vừa qua, Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã tái khẳng định lập trường rằng Công đảng sẽ chỉ ủng hộ mọi động thái cho một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn nếu mối đe dọa về việc xảy ra "Brexit cứng" được loại bỏ khỏi bàn đàm phán. Trả lời báo giới tối qua, ông Jeremy Corbyn nhấn mạnh thêm rằng sẽ không có quyết định cuối cùng nào cho đến khi Liên minh châu Âu đồng ý trì hoãn Brexit:

"Chúng tôi không phản đối cơ hội tổ chức một cuộc bầu cử. Chúng tôi muốn một cuộc bầu cử nhưng chúng tôi không muốn đất nước gặp nguy hiểm khi rời khỏi  Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận vì tất cả những thiệt hại có thể xảy ra đối với việc làm, dịch vụ và giao dịch trên khắp đất nước này".

Hiện xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng, việc gia hạn Brexit là cần thiết nhằm ứng phó với các kịch bản bất ngờ trên chính trường Anh như việc tổng tuyển cử sớm hay tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 về thỏa thuận chia tay giữa Anh và Liên minh châu Âu. Và mặc dù Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về mặt nguyên tắc lùi thời điểm Anh rời khối, còn gọi là Brexit sau ngày 31/10, mở ra cơ hội mới cho những nỗ lực đàm phán giữa Brussels và London nhằm ngăn nguy cơ Brexit không thỏa thuận, song khoảng thời gian gia hạn kéo dài bao lâu vẫn đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hôm qua (24/10) cho biết, bà sẽ yêu cầu Anh cử một cao ủy của nước này tới đàm phán với Liên minh châu Âu nếu Anh muốn gia hạn tiến trình Brexit./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close