Hạ viện Anh ủng hộ việc tạm hoãn thời điểm thực thi Brexit

VOV.VN - Với đa số phiếu áp đảo, Hạ viện Anh tối 27/2 thông qua điều luật yêu cầu tạm hoãn thực thi Brexit vào ngày 29/3 trong trường hợp không có thoả thuận.

Với 502 phiếu thuận và chỉ có 20 phiếu chống, Hạ viện Anh trong tối 27/2 theo giờ London đã bỏ phiếu thông qua sửa đổi luật theo đó yêu cầu chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May phải chuẩn bị các thủ tục pháp lý cần thiết để đề nghị Liên minh châu Âu tạm hoãn thời điểm thực thi Brexit trên lý thuyết vào ngày 29/3.

ha vien anh ung ho viec tam hoan thoi diem thuc thi brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại Hạ viện Anh ngày 15/1. (Ảnh: Reuters)

Quyết định này của Hạ viện Anh đến chỉ 1 ngày sau khi chính nữ Thủ tướng Anh Theresa May trong ngày 26/2 đã lần đầu tiên thừa nhận khả năng nước Anh phải xin tạm hoãn thực thi Brexit cho đến tháng 6/2019 nhằm tránh kịch bản rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thoả thuận.

Với các diễn biến mới này, kịch bản Brexit không thoả thuận gần như đã bị loại bỏ bởi đầu tuần này, Công đảng đối lập của Anh cũng đã ra tuyên bố là trong trường hợp thoả thuận Brexit không được Hạ viện Anh thông qua, đảng này sẽ ủng hộ việc tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, trước mắt Hạ viện Anh vẫn sẽ giữ nguyên kế hoạch bỏ phiếu vào ngày 12/3 nhằm đưa ra quyết định lần cuối về việc có ủng hộ thoả thuận Brexit mà bà Theresa May đã đàm phán với Liên minh châu Âu hay không. Chỉ trong trường hợp thoả thuận này tiếp tục bị bác bỏ chính phủ Anh mới buộc phải yêu cầu Liên minh châu Âu lùi thời hạn thực thi Brexit.

Phản ứng trước các động thái mới từ phía Anh, Tổng thống Pháp Macron tuyên bố châu Âu có thể chấp nhận việc lùi thời điểm thực thi Brexit nhưng nước Anh cần sớm đưa ra quyết định.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Thoả thuận về việc nước Anh rời Liên minh châu Âu không thể đàm phán lại. Nếu người Anh cần thêm thời gian, chúng tôi có thể xem xét đề nghị này với điều kiện nó là lựa chọn của người dân Anh. Nhưng chúng tôi không chấp nhận việc tạm hoãn mà không có thấy được mục tiêu cụ thể và rõ ràng của phía Anh về chủ đề này” – ông Macron nhấn mạnh./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Anh hoãn Brexit Hạ viện Anh hoãn Brexit Thủ tướng Anh hoãn Brexit Anh rời EU Liên minh châu Âu

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tân Nhàn hóa “Cô Đôi Thượng Ngàn” khiến khán giả phấn khích
VOV.VN - Phần trình diễn “Cô Đôi Thượng Ngàn” hoành tráng, mới lạ của Tân Nhàn trong liveshow “Trở về” gây ấn tượng mạnh cho khán giả.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds