Hạ viện Mỹ đặt chính phủ trước nguy cơ đóng cửa

Hạ viện Mỹ đặt chính phủ trước nguy cơ đóng cửa

VOV.VN - Sáng 29/9, Hạ viện Mỹ đã trì hoãn 1 năm đối với việc thực thi chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Tổng thống Mỹ Obama.

Tuy nhiên, Hạ viện cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách chính phủ tạm thời, do các lãnh đạo thuộc Đảng Cộng hòa đề xuất, để cấp kinh phí hoạt động cho chính phủ liên bang tới ngày 15/12.

Hành động vừa nêu của Hạ viện sẽ làm tăng khả năng chính phủ liên bang ngừng hoạt động một phần vào thứ 3 tuần tới, vì Tổng thống Obama và các nghị sỹ Dân chủ tại

Thượng viện tuyên bố sẽ từ chối bất kì dự luật nào trì hoãn hay không cấp ngân sách cho việc thực thi chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng “Obamacare”.

ha vien my dat chinh phu truoc nguy co dong cua hinh 1
Các nghị sỹ tại Hạ viện đang đẩy chính quyền Obama vào tình trạng phải đóng cửa (Ảnh Reuters)

Sau cuộc bỏ phiếu sáng nay tại Hạ viện, con đường tránh cho chính phủ đóng cửa lần đầu tiên kể từ năm 1996 càng trở nên khó khăn hơn.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, thượng nghị sỹ Harry Reid nhấn mạnh, Thượng viện sẽ từ chối bất kì dự luật nào không cấp ngân sách cho “Obamacare”.

Trước đó, tổng thống Obama cảnh báo hậu quả sẽ không chỉ dừng lại ở việc đóng cửa chính phủ mà còn có thể gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn thế giới vì Mỹ là nền tảng của hệ thống đầu tư thế giới.

Dự luật cải cách y tế Obamacare quy định tất cả người Mỹ đều buộc phải có bảo hiểm sức khỏe trước năm 2014, nếu không sẽ bị phạt về kinh tế. Hiện tại nước Mỹ có khoảng 50 triệu người, chiếm 16% dân số, không có bảo hiểm y tế.

Luật cải cách y tế của ông Obama hy vọng sẽ giúp khoảng 32 triệu người trong số này được hưởng các dịch vụ y tế thông qua bảo hiểm.

Ðể có kinh phí cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho tất cả mọi người, chính quyền Obama đề nghị tăng thuế 5% đối với những người giàu có thu nhập từ hơn 1 triệu USD/năm. Tầng lớp người giàu và các nghị sỹ Cộng hòa đã phản đối đạo luật này, cho rằng nó sẽ làm tăng khoảng 500 tỷ USD tiền thuế đối với người Mỹ.

Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát sáng 29/9 cũng thông qua dự luật chi trả cho quân đội, theo đó các thành viên trong quân đội Mỹ vẫn sẽ được trả lương trong trường hợp chính quyền đóng cửa. Những quyết định của Hạ viện Mỹ được đưa ra chưa đầy 48 giờ trước khi kết thúc tài khóa năm nay vào đêm ngày 30/9./.

Theo Tân Hoa xã

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN