Mỹ sẽ tuần tra trên Biển Đông ít nhất 2 lần mỗi quý

Hải quân Mỹ sẽ tuần tra Biển Đông ít nhất 2 lần mỗi quý

VOV.VN - Quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Hải quân Mỹ lên kế hoạch tuần tra trên Biển Đông mỗi quý 2 lần hoặc nhiều hơn.

Hôm qua (2/11) một quan chức Quốc phòng Mỹ cho biết, Hải quân Mỹ có kế hoạch tiến hành các cuộc tuần tra trong phạm vi 12 hải lý gần các đảo nhân tạo ở Biển Đông ít nhất hai lần mỗi quý để “nhắc nhở” Trung Quốc và các quốc gia khác về quyền của Mỹ theo luật pháp quốc tế.

Vị quan chức Quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ thực hiện tuần tra mỗi quý 2 lần hoặc nhiều hơn thế".

"Đó là tần suất tuần tra vừa đủ để trở thành thông lệ, nhưng không khiến các bên liên quan khó chịu. Tần suất này đáp ứng được mục đích là thực hiện các quyền của Mỹ một cách thường xuyên theo luật pháp quốc tế, cũng như nhắc nhở Trung Quốc và những nước khác về quan điểm của Mỹ", Reuters dẫn lời quan chức này nói.

my se tuan tra tren bien dong it nhat 2 lan moi quy hinh 1
Tàu khu trục USS Lassen (Ảnh AP)

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cùng ngày 2/11 nói rằng nước này có nhiều hoạt động để thực hiện các cam kết của quân đội Mỹ về quyền tự do đi lại trong khu vực.

"Đó là lợi ích của chúng tôi... Điều đó là để chứng minh rằng chúng tôi sẽ duy trì các nguyên tắc tự do hàng hải", Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Rhodes nói với Reuters trong một sự kiện do cơ quan truyền thông quốc phòng tổ chức.

Lời phát biểu của ông Rhodes được đưa ra một tuần sau khi tàu khu trục Mỹ USS Lassen đã tiến vào gần một trong những hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc cải tạo trái phép trên Biển Đông.

Tư lệnh hải quân Trung Quốc tuần trước nói với người đồng nhiệm Mỹ rằng một sự cố nhỏ có thể châm ngòi chiến tranh ở Biển Đông nếu Mỹ không dừng lại "những hành động khiêu khích".

Tuần tra USS Lassen là thách thức đáng kể nhất của Mỹ đối với các đảo nhân tạo do Trung Quốc cải tạo trái phép trên Biển Đông. Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền của mình đối với hầu hết Biển Đông, nơi có những tuyến đường biển quan trọng, ngư trường phong phú và giàu tiềm năng tài nguyên khoáng sản.

Phó Đô đốc John Aquilino, Trợ lý điều hành các hoạt động, kế hoạch và chiến lược Hải quân Mỹ, từ chối cho biết thông tin về việc khi nào cuộc tuần tra tiếp theo sẽ diễn ra.

"Chúng tôi thực hiện tuần tra thường xuyên khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động như vậy", ông Aquilino nói với Reuters, "Chúng tôi sẽ chỉ tiếp tục hành động"./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close