Nhật – Hàn tiếp tục căng thẳng về vấn đề “Phụ nữ mua vui”

VOV.VN - Vấn đề "phụ nữ mua vui" đã gây căng thẳng giữa hai nước thời gian qua.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In ngày 1/3 đã hối thúc Nhật Bản cần phải có đánh giá chân thành về những hành động của mình trong quá khứ và Nhật Bản không có quyền tuyên bố vấn đề này đã được giải quyết, bất chấp Thỏa thuận đạt được giữa hai nước năm 2015.

Hình ảnh phụ nữ Hàn Quốc/Triều Tiên phải mua vui cho lính Nhật thời Thế chiến. Ảnh: Koogle TV.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, tội ác chiến tranh chống lại loài người không thể bị bỏ qua chỉ bằng tuyên bố “mọi thứ đã kết thúc”. Vấn đề "phụ nữ mua vui" ám chỉ những phụ nữ bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ phát xít Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2  đã gây căng thẳng giữa hai nước thời gian qua.

Tuyên bố của Tổng thống Moon Jae-In đưa ra khi Nhật Bản kêu gọi chính quyền Hàn Quốc tôn trọng Thỏa thuận đạt được năm 2015  giữa Nhật Bản và chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản xin lỗi và lập quỹ trị giá 1 tỷ yên để hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống. Đổi lại, Chính phủ Hàn Quốc nhất trí sẽ nỗ lực dỡ bỏ bức tượng gây tranh cãi trước cửa Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Moon Jae-In tuyên bố đã phát hiệu "nhiều thiếu sót" trong quá trình đàm phán, đồng thời yêu cầu chính phủ Nhật Bản có thêm hành động ngoài phạm vi của thỏa thuận./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản hối thúc Hàn Quốc giải quyết triệt để vấn đề “phụ nữ mua vui”

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản nhất trí với lãnh đạo Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên, đồng thời hối thúc việc thực hiện thỏa thuận về “phụ nữ mua vui”.

Hàn Quốc nói phải giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” với Nhật Bản

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa tuyên bố phải giải quyết vấn đề vấn đề “phụ nữ mua vui thời chiến” với Nhật Bản.

Hàn Quốc công bố quan điểm về thỏa thuận “phụ nữ mua vui”

VOV.VN - Bà Kang Kyung-wha sẽ tổ chức họp báo để công bố quan điểm của Hàn Quốc về thỏa thuận với Nhật Bản liên quan đến vấn đề “phụ nữ mua vui”.

Nhật phản đối lập trường Hàn Quốc giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui”

VOV.VN - Nhật Bản không chấp nhận việc Hàn Quốc tăng thêm các yêu cầu trong thỏa thuận đã ký hồi cuối năm 2015 giữa hai nước.

“Vấn đề phụ nữ mua vui” tiếp tục gây trở ngại cho quan hệ Nhật-Hàn

VOV.VN - Sóng gió lại trỗi dậy trong quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Hàn Quốc liên quan đến vấn đề “phụ nữ mua vui” thế kỷ trước.

Tin cùng chuyên mục