Nhật Hàn tiếp tục căng thẳng về vấn đề Phụ nữ mua vui

Nhật – Hàn tiếp tục căng thẳng về vấn đề “Phụ nữ mua vui”

VOV.VN - Vấn đề "phụ nữ mua vui" đã gây căng thẳng giữa hai nước thời gian qua.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In ngày 1/3 đã hối thúc Nhật Bản cần phải có đánh giá chân thành về những hành động của mình trong quá khứ và Nhật Bản không có quyền tuyên bố vấn đề này đã được giải quyết, bất chấp Thỏa thuận đạt được giữa hai nước năm 2015.

nhat han tiep tuc cang thang ve van de phu nu mua vui hinh 1
Hình ảnh phụ nữ Hàn Quốc/Triều Tiên phải mua vui cho lính Nhật thời Thế chiến. Ảnh: Koogle TV.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, tội ác chiến tranh chống lại loài người không thể bị bỏ qua chỉ bằng tuyên bố “mọi thứ đã kết thúc”. Vấn đề "phụ nữ mua vui" ám chỉ những phụ nữ bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ phát xít Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2  đã gây căng thẳng giữa hai nước thời gian qua.

Tuyên bố của Tổng thống Moon Jae-In đưa ra khi Nhật Bản kêu gọi chính quyền Hàn Quốc tôn trọng Thỏa thuận đạt được năm 2015  giữa Nhật Bản và chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản xin lỗi và lập quỹ trị giá 1 tỷ yên để hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống. Đổi lại, Chính phủ Hàn Quốc nhất trí sẽ nỗ lực dỡ bỏ bức tượng gây tranh cãi trước cửa Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Moon Jae-In tuyên bố đã phát hiệu "nhiều thiếu sót" trong quá trình đàm phán, đồng thời yêu cầu chính phủ Nhật Bản có thêm hành động ngoài phạm vi của thỏa thuận./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close