Liên Hợp Quốc hối thúc Nhật Bản hành động về vấn đề “phụ nữ mua vui”

LHQ hối thúc Nhật Bản hành động về vấn đề “phụ nữ mua vui”

VOV.VN-Một số chuyên gia của Ủy ban Liên Hợp Quốc về Xoá bỏ Phân biệt chủng tộc đã hối thúc Nhật Bản làm nhiều hơn nữa trong vấn đề “phụ nữ mua vui” thời chiến.

Trong 2 ngày qua, 18 chuyên gia của Ủy ban này đã xem xét hồ sơ của Nhật Bản, trong đó tập trung vào vấn đề "phụ nữ mua vui", ám chỉ những phụ nữ từng bị ép buộc làm “nô lệ tình dục” cho binh lính phát xít Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

lien hop quoc hoi thuc nhat ban hanh dong ve van de "phu nu mua vui" hinh 1
Bức tượng cô gái - biểu tượng cho những người phụ nữ bị bắt làm nô lệ tình dục cho lính Nhật trong Thế chiến thứ 2 đặt trước đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc ở thủ đô Seoul. (Ảnh: AFP)

Ông Masato Otaka, đại sứ Nhật Bản phụ trách các vấn đề của Liên Hợp Quốc đã giải thích rõ lập trường quan điểm của Nhật Bản về vấn đề này.

Đại sứ Masato Otaka cũng đã đề cập đến thỏa thuận năm 2015 giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, xác nhận một giải pháp cuối cùng và không thể đảo ngược cho vấn đề này.

Ông Masato Otaka nhấn mạnh rằng Nhật Bản muốn Hàn Quốc kiên định thực hiện thỏa thuận kể trên, vì vậy vấn đề này sẽ không được chuyển giao cho thế hệ tiếp theo.

Các chuyên gia đến từ Mỹ và Bỉ cũng hối thúc Nhật Bản hành động nhiều hơn nữa về vấn đề này.

Ủy ban Liên Hợp Quốc về Xoá bỏ Phân biệt chủng tộc dự kiến sẽ soạn thảo một báo cáo dựa trên đánh giá kể trên trước ngày 30/8 và kêu gọi Nhật Bản thực hiện các bước cải tiến nếu cần thiết./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close