Hàn Quốc hủy bỏ kế hoạch khảo sát mức độ bức xạ của THAAD

VOV.VN - Hàn Quốc hôm 21/7 cho biết đã từ bỏ kế hoạch tiến hành đo bức xạ điện từ do hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ gây ra.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun thông báo Bộ Quốc phòng đã có kế hoạch khảo sát mức bức xạ tại nơi triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối và có tham khảo ý kiến người dân tại khu vực, song kế hoạch này đã bị hủy do sự phản đối của cư dân và các nhà hoạt động hòa bình.

han quoc huy bo ke hoach khao sat muc do buc xa cua thaad hinh 1
Hệ thống THAAD. Ảnh: Business Insider.

Tuy nhiên, ông Moon Sang-gyun cho biết, nếu người dân địa phương muốn tiến hành khảo sát đo mức độ bức xạ điện từ thì Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ ủng hộ.

Tháng 7/2016, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận lắp đặt một khẩu đội Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối tại Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Hiện 2 trong số 6 bệ phóng trong Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối  đã được lắp đặt, song chính phủ mới ở Hàn Quốc đã tạm ngừng việc triển khai hệ thống này để tiến hành các đánh giá về tác động môi trường.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối gồm 6 bệ phóng, 48 tên lửa đánh chặn, radar AN/TPY-2 và bộ phận điều khiển và báo cháy.

Được biết cụm radar AN/TPY-2 phát ra mức độ bức xạ điện từ rất mạnh vì nó xác định mục tiêu bằng cách phóng ra tia sóng điện từ. Sóng này được cho là gây ra bất lợi đối với sức khỏe và môi trường./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage