Hàn Quốc muốn Mỹ điều vũ khí hạt nhân chiến lược đối phó Triều Tiên

VOV.VN - Hàn Quốc sẽ yêu cầu Mỹ điều một tàu sân bay hạt nhân cùng các máy bay ném bom chiến lược đến giúp Hàn Quốc đối phó với mối lo từ Triều Tiên.

Theo Yonhap, tuyên bố trên được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra ngày 4/9. “Chúng tôi đang cân nhắc việc hối thúc Mỹ điều các loại vũ khí chiến lược như cụm tàu sân bay tấn công hoặc máy bay ném bom tầm xa đến Hàn Quốc”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ.

han quoc muon my dieu vu khi hat nhan chien luoc doi pho trieu tien hinh 1
Một cuộc tập trận phóng tên lửa của Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phát biểu trong một phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cho biết, ông đã yêu cầu người đồng cấp Mỹ James Mattis thường xuyên đưa các loại vũ khí chiến lược đến Hàn Quốc.

Cũng theo ông Song, trong cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, các quan chức cao cấp Hàn Quốc cũng đã đề cập đến nhu cầu tăng cường các biện pháp quân sự nhằm đối phó với Triều Tiên thay vì hướng tới đối thoại như trước đây.

Trong khi đó, liên quan đến năng lực hạt nhân của Triều Tiên, ông Song cho biết, theo những báo cáo mà ông có được, Triều Tiên đã có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của mình xuống dưới 500kg.

Ngoài ra, cũng theo ông Song, Triều Tiên liên tục có những động thái cho thấy nước này đang chuẩn bị cho một đợt phóng tên lửa đạn đạo mới: “Vụ phóng này nhằm chứng tỏ với Mỹ rằng Triều Tiên có thể đánh vào bất kỳ mục tiêu nào trên đất Mỹ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết, quân đội nước này đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật, trong đó, các chiến đấu cơ F-15K của Hàn Quốc được trang bị tên lửa không đối đất Taurus để tấn công các mục tiêu giả định.

Tên lửa Taurus có tầm hoạt động 500km và là loại có dẫn đường nên có thể tấn công chính xác vào các mục tiêu trọng yếu của của Triều Tiên như các cơ sở hạt nhân và tên lửa của nước này./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x