Hàn Quốc nghi Triều Tiên sắp thử vũ khí

VOV.VN - Theo tình báo Hàn Quốc, đúng dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm châu Á, Triều Tiên có thể thử nghiệm thêm vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Theo CNN, báo cáo về khả năng Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm vũ khí được Kim Byung-kee và các thành viên của Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc đưa ra sau cuộc họp kín của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) ngày 2/11.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bên cạnh thiết bị được cho là bom nhiệt hạch. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Theo báo cáo, có những hoạt động di chuyển phương tiện gần cơ quan nghiên cứu tên lửa ở Bình Nhưỡng, dự báo khả năng một thử nghiệm tên lửa sắp xảy ra.

Báo cáo cũng nói thêm, NIS dự đoán Triều Tiên sẽ tiếp tục thực hiện thêm thử nghiệm hạt nhân và đẩy mạnh phát triển đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

Dự kiến, các thử nghiệm được triển khai sâu dưới lòng đất trong một loạt đường hầm ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri, quận Bắc Hamgyong.

Trước đó, Triều Tiên đã bác bỏ thông tin đường hầm tại bãi thử hạt nhân bị sập khiến hàng trăm công nhân thiệt mạng được truyền hình Nhật Bản đưa tin.

PC_Article_Middle
Loading...

Đầu tháng 9/2017, Triều Tiên tuyên bố thực hiện thành công thử nghiệm bom nhiệt hạch có sức mạnh khủng khiếp gây ra cơn địa chấn mạnh 6,3 độ richter. Sau 10 tháng đầu năm, Triều Tiên phóng tổng cộng 22 tên lửa, đồng thời đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ và thử nghiệm bom hạt nhân ở Thái Bình Dương.

Bên cạnh thử nghiệm hạt nhân, Triều Tiên cũng được cho là đang phát triển phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-20 có khả năng vươn tới Mỹ, chỉ chưa đến 6 tháng sau khi nước này phóng tên lửa ICBM đầu tiên.

Một quan chức Mỹ cho biết, các cải tiến có thể bao gồm nhiên liệu hạt nhân, hệ thống phóng, hệ thống dẫn đường và xác định mục tiêu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định không chấp nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân và tất cả vũ khí hạt nhân Triều Tiên sử dụng sẽ phải đối mặt với đáp trả quân sự khổng lồ./.

Phương Anh/VTC News Theo CNN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh chi tiết BMW X7 - Mẫu SUV to lớn và sang trọng
VOV.VN - Những hình ảnh chi tiết về mẫu BMW X7 đã chính thức lộ diện. Mẫu SUV cỡ lớn của BMW được ví như sự kết hợp của Cadillac Escalade và Rolls-Royce.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x