Hàn Quốc phản đối Triều Tiên khôi phục hoạt động KCN chung Kaesong

VOV.VN - Bộ thống nhất Hàn Quốc ngày 10/10 cảnh báo, Triều Tiên không nên đơn phương khôi phục hoạt động tại Khu Công nghiệp chung Kaesong.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, không có dấu hiệu cụ thể nào xác nhận việc Triều Tiên khôi phục hoạt động tại Khu Công nghiệp chung Kaesong, dù một số hoạt động xe buýt và đèn đường đã được ghi nhận tại khu vực này.

han quoc phan doi trieu tien khoi phuc hoat dong kcn chung kaesong hinh 1
Khu Công nghiệp chung Kaesong đã bị đóng cửa vào năm 2016. Ảnh: Reuters

Bộ này cũng khẳng định quan điểm của Chính phủ Hàn Quốc là Triều Tiên không được xâm phạm quyền sở hữu của các công ty Hàn Quốc. Các nhà xưởng máy móc tại Khu Công nghiệp chung Kaesong đều thuộc về các công ty Hàn Quốc.

Trước đó, hôm 6/10, truyền thông Triều Tiên đưa tin các công nhân nước này trở lại làm việc tại Khu Công nghiệp chung Kaesong, đồng thời nhấn mạnh, việc khu công nghiệp này hoạt động nằm trong chủ quyền của Triều Tiên. 

Đầu năm 2016, Hàn Quốc đã đóng cửa hoàn toàn Khu Công nghiệp chung Kaesong nằm trên Khu Phi quân sự (DMZ) bên phía Triều Tiên như một biện pháp đối phó với hành động thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng đây là việc làm cần thiết để cắt một phần nguồn tài chính cho chương trình phát triển quân sự của Triều Tiên.

Trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên vào đầu tháng 9 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố không xem xét khả năng mở lại khu công nghiệp chung với Triều Tiên./. 

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Yonhap

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x