Hàn Quốc cắt đứt nguồn điện, nước tại khu công nghiệp Kaesong

VOV.VN - Ngày 12/2, giới chức Hàn Quốc quyết định cắt đứt hoàn toàn nguồn điện, nước cung cấp cho khu công nghiệp Kaesong.

Sau khi khu công nghiệp chung của Hàn Quốc và Triều Tiên bị đóng cửa, giới chức Hàn Quốc hôm nay (12/2) quyết định cắt đứt hoàn toàn nguồn điện, nước cung cấp cho khu công nghiệp này, đồng thời hối thúc tất cả những công dân  nhanh chóng rời khỏi Kaesong.

Hàn Quốc cũng lên tiếng cáo buộc những hành vi bất hợp pháp của Triều Tiên vì đã tự ý đóng băng tài sản của các công ty Hàn Quốc tại Kaesong, đồng thời cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải gánh chịu trách nhiệm và hậu quả của vụ đình chỉ hoạt động khu công nghiệp Kaesong.

Cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một gói các biện pháp nhằm hỗ trợ những doanh nghiệp  bị ảnh hưởng, theo đó Hàn Quốc sẽ gia hạn các khoản cho vay và hoãn việc đóng thuế cũng như thanh toán các hóa đơn dịch vụ như điện nước đối với những doanh nghiệp có nhà máy tại Kaesong.

Khu công nghiệp Kaesong là nơi hoạt động của 124 công ty Hàn Quốc, sử dụng khoảng 550.000 công nhân Triều Tiên với mức lương khoảng 160 USD/tháng. Năm 2013, khu công nghiệp này từng bị đóng cửa một thời gian dài sau vụ thử hạt nhân thứ ba của Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã xác nhận toàn bộ đường dây nóng liên lạc giữa hai miền cũng đã bị phía Triều Tiên cắt đứt. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã sẵn sàng triển khai quân đội cho khả năng Triều Tiên tái triển khai lực lượng vũ trang tới Kaesong./.


Mai Liên/VOV - Trung tâm Tin Theo AP, Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Tôi không hiểu sao lại so sánh Olympic Việt Nam với Olympic Nhật Bản”
VOV.VN - HLV Moriyasu Hajime của Olympic Nhật Bản tỏ ra không hài lòng khi đội bóng của ông bị so sánh với Olympic Việt Nam chỉ sau 1 trận đấu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x