Hàn Quốc sẽ tham vấn Mỹ về khôi phục các dự án chung liên Triều

VOV.VN - Các dự án chung bao gồm cả phát triển du lịch ở núi Kim Cương và khu công nghiệp chung Kaesong, nằm ở bên phía Triều Tiên.

Ngày 1/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nước này sẽ làm việc với Mỹ và Triều Tiên để giúp hai bên đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa. Tuyên bố được đưa ra 1 ngày sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội kết thúc mà chưa có thỏa thuận.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Time Magazine

Tổng thống Moon Jae-in vốn tích cực trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp chấm dứt đối đầu trên bán đảo Triều Tiên, đã gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un 3 lần trong năm 2018, cũng như cố gắng tạo điều kiện cho đàm phán  hạt nhân giữa Triều Tiên với Mỹ.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, Hàn Quốc sẽ tham vấn với Mỹ về cách thức khôi phục các dự án chung với Triều Tiên, trong đó có phát triển du lịch ở núi Kim Cương và khu công nghiệp chung Kaesong, 2 dự án đều nằm ở phía Triều Tiên. Cả Mỹ và Triều Tiên đều tuyên bố sẽ tiếp tục đàm phán nhưng chưa rõ khi nào diễn ra vòng đàm phán tiếp theo./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Liên Hợp Quốc miễn trừng phạt dự án kết nối đường sắt liên Triều

VOV.VN - Liên Hợp Quốc cho rằng việc kết nối tuyến đường sắt là cơ hội để hai miền Triều Tiên gia tăng sự hợp tác, giảm căng thẳng.

Mất 3 tuần để khảo sát tuyến đường sắt liên Triều

VOV.VN - Cuộc khảo sát chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm kết nối tuyến đường sắt xuyên biên giới, dự kiến sẽ mất khoảng 3 tuần để hoàn thành.

Hàn Quốc và Triều Tiên động thổ dự án đường sắt, đường bộ liên Triều

VOV.VN - Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức lễ động thổ dự án đường sắt và đường bộ nối liền hai miền.

Hàn Quốc tiết lộ chi tiết dự án kết nối đường sắt, đường bộ liên Triều

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon hôm 8/11 tiết lộ chi tiết về kế hoạch kết nối đường sắt và đường bộ liên Triều.

Tàu khảo sát đường sắt chung liên Triều khởi hành từ Hàn Quốc

VOV.VN - Hôm nay (30/11), chuyến tàu thực hiện cuộc khảo sát chung về tái kết nối và hiện đại hóa đường sắt liên Triều được đưa vào chạy thử.

Tin cùng chuyên mục