Hàn Quốc thực hiện đình chỉ miễn thị thực cho công dân Nhật Bản

VOV.VN - Bộ Tư pháp Hàn Quốc hôm 8/3 cho biết, nước này quyết định đình chỉ tạm thời việc miễn trừ thị thực đối với người Nhật Bản bắt đầu từ 0h ngày mai 9/3.

Kể cả những người dùng hộ chiếu ngoại giao, công vụ cũng nằm trong nhóm đối tượng bị đình chỉ. Ngoài ra những người vừa được cấp mới thị thực cũng không thể nhập cảnh Hàn Quốc trong thời gian quyết định có hiệu lực.

Lý do Hàn Quốc đưa ra là nhằm tránh lây nhiễm dịch Covid-19 đang trong nguy cơ lan nhanh và rộng tại nước này.

Một máy bay của hàng không Nhật Bản. Ảnh: Blue Swan Daily.

Tất cả hãng hàng không, công ty vận chuyển đều phải có trách nhiệm phân loại hành khách, thông báo với hành khách tại Nhật Bản về qui định này. Bên cạnh đó, tất cả những đối tượng nhập cảnh tại Hàn Quốc đều phải qua kiểm tra visa.

Thêm vào đó, tất cả những công dân Nhật Bản làm tại các công ty Hàn Quốc, nhân viên người Nhật trong Đại sứ quán, Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Nhật Bản cũng thuộc đối tượng cấm miễn trừ visa.

Những trường hợp có visa vĩnh trú (cư trú lâu dài) tại Hàn Quốc sẽ có thể không nằm trong qui định này.

Tất cả những người nước ngoài có đơn xin visa tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật đều phải có giấy chứng nhận sức khỏe, thông báo lịch sử bệnh tật, tình hình sức khỏe mới có thể nhập cảnh Hàn Quốc.

Đối với người nước ngoài đến Hàn Quốc từ Nhật Bản, nếu có quyết định không cần thiết phải nhập cảnh trong thời gian này thì sẽ có thể không được nhập cảnh.

Đây được coi là biện pháp trả đũa của Hàn Quốc đối với quyết định của Nhật Bản liên quan đến Covid-19 và visa.

Quyết định của Hàn Quốc được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này sẽ hủy khoảng 17.000 thị thực được cấp cho các công dân Hàn Quốc từ ngày 9/3. Đây là một trong những biện pháp mà Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã công bố tại cuộc họp của nhóm đặc trách về phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ trước đó./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Viết bình luận

Tin liên quan

4 người chết trong vụ sập khách sạn cách ly bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc

VOV.VN - Tòa nhà dùng để theo dõi bệnh nhân Covid-19 ở Phúc Kiến, Trung Quốc, bị sập khiến ít nhất 4 người tại đó bị chết.

Số người nhiễm Covid-19 lại tăng thêm ở Nhật Bản

VOV.VN - Theo Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản, đến thời điểm 11h trưa 8/3, có thêm 2 người nhiễm bệnh Covid-19, nâng tổng số người mắc ở nước này lên 460 người.

Nhóm người cao tuổi và nam giới dễ tử vong do Covid-19

VOV.VN - Ngoài tuổi cao và giới tính nam, những người có tiền sử bệnh tim mạch có nguy cơ cao tử vong khi mắc phải bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19...

Trung Quốc mở chiến dịch tuyên truyền liên quan đến Covid-19

VOV.VN - Khi đà lây nhiễm của virus gây bệnh Covid-19 đã giảm ở Trung Quốc, nước này mở một chiến dịch tuyên truyền chính trị nhằm vào Mỹ...

WHO chưa biết khi nào dịch Covid-19 có thể được khống chế

VOV.VN - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới nhận định chưa biết được khi nào có thể khống chế được dịch Covid-19, kể cả vào mùa hè.

Chuyên gia Covid-19 cảnh báo “không sờ miệng nhưng lại liếm ngón tay“

VOV.VN - Tiến sĩ Sara Cody của Sở Y tế Santa Clara (Mỹ) cảnh báo người dân không sờ miệng để tránh Covid-19 nhưng chính bà lại liếm ngón tay để lật trang giấy.

Tin cùng chuyên mục