Cuoc tap tran My- Han la thach thuc cong khai doi voi Trieu Tien

Tập trận Mỹ - Hàn: Nguy cơ chiến tranh liên Triều lần 2

VOV.VN - Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc So Se Pyong đã tuyên bố như trên và cảnh báo căng thẳng hiện nay có thể “dẫn đến chiến tranh liên Triều lần 2”.

Theo Reuters, phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 15/1, ông So nhấn mạnh: “Mỹ luôn khăng khăng cho rằng các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là hai vấn đề riêng rẽ. Chính vì thế, Mỹ cho rằng sẽ là không phù hợp nếu liên kết hai vấn đề này với nhau”. 

“Hơn thế nữa, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận chung tại khu vực biển phía Đông của Triều Tiên trong hai ngày 13-14/1. Đây là một thách thức công khai đối với yêu cầu của phía Triều Tiên rằng Mỹ và Hàn Quốc cần phải dẹp bỏ những hành động có nguy cơ dẫn đến chiến tranh và làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”, ông So tuyên bố. 

cuoc tap tran my- han la thach thuc cong khai doi voi trieu tien hinh 1 Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc So Se Pyong (Ảnh Reuters)

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf khẳng định: “Mỹ vẫn tiếp tục khuyến khích Hàn Quốc tiến hành các bước đi nhằm cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên nếu Triều Tiên thể hiện thiện chí của mình và tuân thủ các yêu cầu của quốc tế”. 

“Tuy nhiên, Triều Tiên lại luôn lên tiếng phản đối hoặc phớt lờ những lời đề nghị của Mỹ”, bà Harf nói và cho biết, thay vì thế Triều Tiên đã “sai lầm” khi yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc phải ngừng các cuộc tập trận mang tính chất phòng vệ. 

“Yêu cầu của phía Triều Tiên được chúng tôi coi là một mối đe dọa rõ ràng bởi Triều Tiên muốn Mỹ phải dừng hành động mà chúng tôi đã tiến hành thường niên trong nhiều năm qua. Đây là các cuộc tập trận hoàn toàn minh bạch, chỉ mang tính phòng vệ. Trong khi đó, để đổi lại, Triều Tiên sẽ chỉ phải dừng những hàng động mà họ đã bị cấm trong rất nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đây là một sự lựa chọn sai lầm bởi điều kiện trao đổi là không cân xứng”, bà Harf nói. 

Trong khi đó, trả lời câu hỏi về việc Triều Tiên đã tiến hành tới 3 vụ thử hạt nhân trong thời gian qua và đang phải chịu lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc vì đã bất chấp các cảnh báo quốc tế về việc không được thử nghiệm các thiết bị nguyên tử với mục tiêu xây dựng kho vũ khí hạt nhân, ông So tuyên bố: “Chính sách của Triều Tiên là trong trường hợp Mỹ và Hàn Quốc tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân, chúng tôi cần có các biện pháp đáp trả thích đáng”. 

“Trong trường hợp quan hệ liên Triều trở nên bế tắc và chúng tôi không hành động gì thì rất có khả năng sẽ xảy ra chiến tranh, một cuộc chiến tranh liên Triều lần thứ 2”, ông So khẳng định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close