My han se tap tran chung bat chap dam phan lien trieu

Mỹ, Hàn sẽ tập trận chung bất chấp hy vọng nối lại đàm phán liên Triều

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua (2/1) cho biết, nước này vẫn sẽ tiến hành cuộc tập trận chung thường niên với Mỹ vào tháng 3 tới theo đúng dự kiến.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, đồng thời nhấn mạnh không có lý do gì để không tiến hành đàm phán cấp cao nhất với Hàn Quốc một khi mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện. Tuy nhiên, ông Kim Jong-un cũng tuyên bố sẽ không có cuộc đối thoại chân thành nào có thể tiến hành trong một môi trường mà vẫn còn các cuộc tập trận, kêu gọi chấm dứt các cuộc tập trận thường niên của Hàn Quốc và Mỹ.

Việc hủy tập trận chung thường niên Mỹ - Hàn luôn là một trong những điều kiện tiên quyết cho vòng đàm phán đang manh nha nối lại giữa 2 miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng nước này cho rằng, các cuộc tập huấn và tập trận này là cần thiết vì về mặt lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae hôm 29/12 vừa qua đã đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao với Triều Tiên trong tháng này về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sau đó cũng đã cam kết sẽ thiết lập một nền tảng “thực tế và chi tiết” và mở đường cho việc tái thống nhất với Triều Tiên.

Bà Park Geun-hye cho rằng, Triều Tiên nên tham gia đàm phán mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào nếu như thật sự muốn cải thiện mối quan hệ./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close