Hàn Quốc: Triều Tiên có thể tiến hành thêm các vụ thử tên lửa

VOV.VN - Cơ quan tình báo Hàn Quốc sáng 20/11 cho biết, Triều Tiên có thể tiến hành thêm các vụ thử tên lửa nhằm “đánh bóng” công nghệ tên lửa tầm xa.

Phát biểu với các phóng viên sau phiên điều trần kín với cơ quan tình báo, các nghị sỹ Hàn Quốc nói rằng, cơ quan tình báo nước này tiếp tục theo dõi sát sao các diễn biến trên bán đảo Triều Tiên vì nhiều khả năng Triều Tiên bắn một loạt tên lửa đạn đạo trong năm nay dưới danh nghĩa phóng vệ tinh và phát triển không gian vì mục đích hòa bình. 

trieu tien co the tien hanh them cac vu thu ten lua hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Điều trần trước Quốc hội, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết, nhiều dấu hiệu cho thấy, Triều Tiên gần đây đã tiến hành một vụ thử động cơ tên lửa, và việc di chuyển nhanh của các xe cơ giới đã được phát hiện gần các cơ sở tên lửa.

Thêm vào đó, một đường hầm thứ ba tại khu tổ hợp hạt nhân Punggye-ri vẫn sẵn sàng cho một vụ nổ thử nghiệm vào bất kì lúc nào, trong khi một đường hầm thứ 4 đã được thi công trở lại.

Triều Tiên đã theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa, phớt  lờ các lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và không giấu giếm kế hoạch phát triển tên lửa có khả năng vươn xa tới đất liền Mỹ. Triều Tiên đã bắn 2 quả tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản trong năm nay.

Triều Tiên biện minh cho chương trình vũ khí là sự phòng vệ cần thiết trước các kế hoạch xâm lược của Mỹ. Trong khi đó, Mỹ (có 28.500 binh sỹ đóng ở Hàn Quốc) bác bỏ bất kì ý định nào như cáo buộc của Triều Tiên./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x