GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hàn Quốc tưởng niệm 5 năm ngày xảy ra vụ chìm phà Sewol

VOV.VN - Vụ chìm phà Sewol chở 450 hành khách trong đó chủ yếu là học sinh trung học ngày 16/04/2014 là thảm họa hàng hải tồi tệ nhất lịch sử Hàn Quốc.

Ngày 16/4, trên khắp lãnh thổ Hàn Quốc, nhiều nghi lễ và sự kiện đã được tổ chức để tưởng niệm 5 năm ngày xảy ra vụ chìm phà Sewol – một thảm kịch hàng hải tồi tệ nhất lịch sử nước này, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người, trong đó phần lớn nạn nhân là trẻ em. Bên cạnh bầu không khí tang thương bao trùm lên đất nước, nhân sự kiện này, Chính phủ Hàn Quốc hiện tại và nhiều tổ chức đã lên tiếng bày tỏ quyết tâm làm rõ những khuất tất đằng sau thảm họa này.

han quoc tuong niem 5 nam ngay xay ra vu chim pha sewol hinh 1
Hình ảnh lễ tưởng niệm nạn nhân vụ chìm phà Sewol năm 2015. Ảnh: NPR

Lễ tưởng niệm chính được tổ chức tại Công viên Hwarang, huyện Ansan của tỉnh Gyeonggi – nơi có 261 học sinh và giáo viên bị thiệt mạng trong vụ chìm phà Sewol. Tham dự lễ tưởng niệm có khoảng 5.000 quan chức chính phủ từ các Đảng phái chính trị, thân nhân các nạn nhân và người dân Hàn Quốc.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Yoo Eun-hae cho biết: “Năm năm đã trôi qua nhưng nỗi buồn sẽ vẫn còn ở với chúng ta. Hàn Quốc vẫn chưa tìm được nguyên nhân thực sự của thảm họa và Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in sẽ tìm ra sự thật. Xã hội Hàn Quốc đang thay đổi sau vụ thảm họa và Chính phủ sẽ phấn đấu vì 1 quốc gia an toàn hơn”.

Tại thành phố Incheon và nhiều khu vực khác, các lễ tưởng niệm cũng đã được tổ chức tại nhiều địa điểm công cộng, để tưởng nhớ các nạn nhân và kêu gọi nâng cao nhận thức về an toàn hàng hải.

Trên trang mạng xã hội cá nhân, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 16/4 đưa ra lời cam kết tiếp tục nỗ lực tìm ra sự thật đằng sau vụ chìm phà Sewol và điều tra cách phản ứng bị dư luận lên án của chính phủ tiền nhiệm vào thời điểm đó. Ông Moon Jae-in cam kết sẽ trừng phạt thích đáng những người chịu trách nhiệm trong vụ việc này. Hiện chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch sớm xây dựng một khu tưởng niệm những nạn nhân của thảm kịch này, được đặt tên là “Khu An ninh và đời sống 16/4”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngày 16/04/2014, chiếc phà Sewol chở 450 hành khách trong đó chủ yếu là học sinh trường Trung học Danwon đã bị lật trên đường từ Incheon đến Jeju. Hơn 300 người chết và mất tích, khiến vụ việc trở thành tai nạn hàng hải lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, để lại nỗi đau không thể xóa nhòa cho những người ở lại. Đáng nói, công tác cứu nạn chậm trễ của các nhà chức trách cùng những góc khuất trong công tác điều tra dưới thời Tổng thống Park Geun Hye đã gây nên làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ trong nhân dân mà đặc biệt là thân nhân của những người bị nạn.

Ngày 15/4, Hiệp hội gia đình các nạn nhân và tổ chức dân sự mang tên “Liên minh người dân về lời hứa ngày 16/4” đã công bố danh sách 17 quan chức chính phủ phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn thảm khốc này. Các tổ chức này chỉ ra rằng quá trình điều tra, xử phạt với những người chịu trách nhiệm trong thảm họa chìm tàu Sewol đã không được tiến hành triệt để, do bị chính phủ cựu Tổng thống Park Geun Hye  cản trở và che giấu sự thật. Các tổ chức dân sự tuyên bố sẽ vận động toàn dân tham gia tố giác những người này lên cơ quan chức năng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mặt khác, đã có hơn 120.000 người dân ký tên ủng hộ kiến nghị đăng tải trên trang chủ Phủ Tổng thống, yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc điều tra lại toàn bộ thảm họa chìm tàu Sewol và xử phạt những người có trách nhiệm.

5 năm qua, đã có nhiều bài hát, phim tài liệu về phà Sewol nhưng phải đến năm nay, bộ phim điện ảnh phà Sewol mới chính thức lên sóng màn ảnh rộng, góp mặt vào các tác phẩm văn hóa đại chúng, với 2 bộ phim ăn khách là “Jo Pil Ho: The Dawning Rage” và “Birthday”./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Ca khúc mới của Min bị tố đạo hit đình đám của Taeyeon (SNSD)

VOV.VN - Vừa ra mắt, ca khúc mới của giọng ca "Ghen" đã bị tố đạo nhạc.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP