GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hàng nghìn người diễu hành tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát Holocaust

VOV.VN - Tham gia cuộc diễu hành còn có nhiều chính trị gia thế giới và những người sống sót từ vụ thảm sát Holocaust.

Ngày 2/5, khoảng 10.000 thanh niên Do Thái từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia cuộc diễu hành quốc tế lần thứ 31 tại thị trấn Oswiecim, miền Nam Ba Lan, để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ thảm sát Holocaust do phát xít Đức gây ra trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Tham gia cuộc diễu hành còn có nhiều chính trị gia thế giới và những người sống sót từ vụ thảm sát nói trên.

hang nghin nguoi dieu hanh tuong niem nan nhan vu tham sat holocaust hinh 1
Thanh niên Do Thái trên thế giới đã tham gia cuộc diễu hành quốc tế lần thứ 31 tại thị trấn Oswiecim, Ba Lan. Ảnh: TimesofIsrael

Những người diễu hành đã đi bộ chặng đường dài 3km giữa hai địa điểm tại trại tập trung Auschwitz-Birkenau của phát xít Đức trước đây, tay vẫy cờ Israel và biểu ngữ kêu gọi cộng đồng quốc tế nâng cao nhận thức về cuộc đấu thanh chống phân biệt chủng tộc, bài ngoại và phân biệt đối xử.

Tại trại Auschwitz II hay còn gọi là Birkenau, nơi người Do Thái từ khắp châu Âu được đưa đến bằng tàu hỏa và bị chết ngạt trong các buồng khí gas từ năm 1942-1945, những người diễu hành đã đặt các miếng gỗ có khắc tên của người thân đã chết trong vụ thảm sát Holocaust trên các đường ray hiện được lưu giữ lại trong khu tưởng niệm.

Hàng năm, hàng ngàn sinh viên Do Thái từ khắp nơi trên thế giới đổ về thị trấn Oswiecim của Ba Lan tham gia cuộc diễu hành quốc tế để tìm hiểu về vụ thảm sát người Do Thái do phát xít Đức gây ra trong chiến tranh thế giới lần thứ hai. Các sinh viên đến thăm các nghĩa trang và các trại tập trung do phát xít Đức lập nên trên lãnh thổ Ba Lan, gặp gỡ các nhân chứng sống của vụ thảm sát, và những người đã tham gia cứu sống người Do Thái trong chiến tranh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ước tính có khoảng 1,1 triệu người đã thiệt mạng tại Trại tập trung Auschwitz-Birkenau, chủ yếu là người châu Âu gốc Do Thái, bên cạnh đó còn có người Ba Lan, Di gan, tù nhân người Nga và những người có quốc tịch khác.

Kể từ khi được khởi xướng vào năm 1988, đã có tổng cộng hơn 270.000 người từ trên 50 quốc gia đã tham gia vào cuộc diễu hành hàng năm từ Auschwitz đến Birkenau để tướng nhớ các nạn nhân của vụ thảm sát Holocaust./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Voi con kiệt sức ngã quỵ khi theo chân voi mẹ chở khách

VOV.VN - Vì bị cột chặt vào chân mẹ và theo mẹ suốt quãng đường chở khách trong tiết trời nắng nắng 40 độ C, voi con đã kiệt sức ngã quỵ.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP