Hàng trăm nghìn dân Nga phản ứng chính phủ hủy thực phẩm

Hàng trăm nghìn dân Nga phản ứng chính phủ hủy thực phẩm

Kế hoạch tiêu hủy số lượng lớn sản phẩm thực phẩm lậu từ phương Tây của Nga đã gây ra phản ứng trái chiều trong người dân, theo Reuters.

Truyền hình Nga ngày 6/8 đã chiếu cảnh một núi phô mai nhập khẩu trái phép từ châu Âu bị xe ủi cán nát và các hộp thịt muối nhập từ châu Âu bị ném vào một máy nghiền.

Nga hiện cấm nhập khẩu nhiều sản phẩm thực phẩm từ châu Âu để trả đũa các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên nước này liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

hang tram nghin dan nga phan ung chinh phu huy thuc pham hinh 1
Máy ủi tiêu hủy phô mai nhập lậu vào Nga - Ảnh: trunews.com

Tuy nhiên, hơn 285.000 người đã ký tên trong một chiến dịch trực tuyến trên trang Change.org kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngưng việc tiêu hủy các sản phẩm nhập lậu và đưa chúng tới cho những người nghèo đang cần cái ăn.

“Các lệnh cấm vận đã làm giá cả thực phẩm ở Nga tăng mạnh. Những người về hưu, cựu chiến binh, các gia đình lớn, người tàn tật và những nhóm người cần sự trợ giúp của xã hội khác đang phải ăn uống kham khổ - Thư kiến nghị viết - Nếu họ có thể ăn các sản phẩm đó, tại sao lại phải phá hủy chúng?”.

Trong bối cảnh lạm phát với giá thực phẩm tăng hơn 20%, dư luận bức xúc trước tin tức nói Bộ Nông nghiệp Nga đang dự định tăng cường các thiết bị phá hủy để tăng tốc việc hủy các thực phẩm nhập trái phép.

Sắc lệnh của ông Putin về việc hủy những thực phẩm nhập lậu vi phạm lệnh trừng phạt đi vào hiệu lực ngày 6/8.

Không rõ bao nhiêu thực phẩm đã né được lệnh cấm vận của Nga, nhưng số lượng có thể là rất lớn qua các đường nhập khẩu tiểu ngạch, nhất là qua Belarus.

Cơ quan An toàn vệ sinh thực phẩm Nga thì công bố đã tịch thu được 436 tấn thực phẩm nhiều loại khác nhau tính tới ngày 6/8 và phá hủy hơn 320 tấn. Cơ quan này cũng nói một số sản phẩm sữa của Đức và thịt của Ý đã bị tiêu hủy ngay tại sân bay.

Lệnh cấm vận của Nga với các mặt hàng của phương Tây, hiện còn hạn đến ngày 5/8/2016, bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt heo (lợn), bò, gia cầm, cá và hải sản, sữa và các sản phẩm từ sữa, trái cây, rau quả và các loạt hạt. Lệnh cấm được áp dụng với hàng nhập khẩu từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Na Uy, Úc và Canada.

Đồng rúp mất giá hơn 40%, dân nghèo lao đao

Giá thực phẩm tăng cao hiện đang gây khó khăn cho cuộc sống người nghèo ở Nga. Đồng rúp đã mất giá hơn 40% so với đồng đôla trong khi lạm phát chung ở mức trên 15%.

Cơ quan thống kê quốc gia Rosstat cho biết số người Nga sống dưới ngưỡng nghèo, tức có thu nhập ít hơn 10.400 rúp (160 USD)/tháng, đã tăng. Trong quý 1/2015 là 23 triệu người hay 16% dân số, so với 16 triệu người hay 11% dân số vào năm ngoái.

Cựu thủ tướng Nga và là một nhân vật đối lập Mikhail Kasyanov viết trên Twitter: “20 triệu người Nga sống dưới ngưỡng nghèo. Tổng thống của họ thì ra lệnh phá hủy các loại thực phẩm. Thật là nhân đạo”.

Tuy nhiên, chính quyền nói lệnh cấm vận sẽ thúc đẩy ngành sản xuất nông nghiệp ở Nga. Người phát ngôn của ông Putin, Dmitry Peskov, ngày 7/8 đã nhắc lại lập trường cứng rắn của chính quyền: “Mục tiêu chính là ngăn chặn hàng lậu… Thứ hai là để bảo vệ những lợi ích quốc gia bị tổn hại vì hàng lậu. Thứ ba, và là điều quan trọng nhất là bảo vệ sức khỏe người dân”.

Ông Peskov nói Kremlin vẫn sẽ lưu tâm tới kiến nghị trên trang change.org, nhưng khẳng định mọi loại thực phẩm không có giấy chứng nhận đầy đủ đều có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close