Hạt nhân Triều Tiên vấn đề hóc búa tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Hạt nhân Triều Tiên - vấn đề hóc búa tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục trở thành vấn đề nóng trong phiên họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/7.

Làm thế nào để đối phó với chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên? Đây là câu hỏi hóc búa, tiếp tục một lần nữa gây ra cuộc tranh luận “không có hồi kết” với những quan điểm trái chiều giữa các nước thành viên Hội đồng Bảo an.

hat nhan trieu tien van de hoc bua tai hoi dong bao an lien hop quoc hinh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: eatprayvote.

Tại cuộc họp hôm qua (5/7), các Đại sứ Mỹ, Anh và Pháp đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết mới có tính ràng buộc nhằm thắt chặt các lệnh trừng phạt Triều Tiên, trong khi đại diện của Nga và Trung Quốc phản đối việc tăng cường bao vây kinh tế đối với Triều Tiên.

Phát biểu trước phiên họp công khai, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố những hành động gây bất ổn của Triều Tiên đang làm tiêu tan hy vọng về một giải pháp ngoại giao và có thể buộc Mỹ phải sử dụng hành động quân sự.

Bà Haley nhấn mạnh, vụ thử tên lửa hôm 4/7 của Triều Tiên rõ ràng là hành vi leo thang quân sự, đồng thời cảnh báo Mỹ sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp, kể cả sức mạnh quân sự nếu cần thiết, để tự bảo vệ nước Mỹ cũng như các đồng minh.

Tuy nhiên, bà Haley nói thêm: “Mỹ không tìm kiếm xung đột. Thực tế, chúng tôi còn tìm cách để né tránh nó. Chúng tôi chỉ tìm kiếm hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như chấm dứt các hành động gây đe dọa từ phía Triều Tiên. Thật đáng tiếc là chúng tôi chỉ thấy những hành động ngược lại”.

Quan điểm của bà Haley nhận được sự đồng tình từ các đồng minh Pháp và Anh, hai thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đại sứ Pháp trong một tuyên bố nhấn mạnh, Pháp ủng hộ một nghị quyết mới về Triều Tiên, trong đó đặt trọng tâm thắt chặt các biện pháp trừng phạt.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Pyotr Ilyichev cũng lên án các vụ thử hạt nhân, song ông cho rằng nên loại trừ các biện pháp sử dụng vũ lực trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

“Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên tạm ngừng thử các thiết bị hạt nhân gây nổ và các vụ thử tên lửa. Đổi lại Mỹ và Hàn Quốc cũng nên kiềm chế các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn”, ông Ilyichev nói.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Lưu Kết Nhất cũng cho rằng, các hành động của Triều Tiên là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, cả Trung Quốc và Nga đã nhất trí kêu gọi Mỹ đảo ngược kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc cũng như dừng các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc gần biên giới với Triều Tiên.

Theo đại diện Trung Quốc, đề xuất “tạm ngừng để đổi lấy tạm ngừng” do Nga và Trung Quốc đề xuất có thể làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên liên tục trở thành chủ đề nóng trong suốt thời gian qua khi Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên diễn tập quân sự và triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ tại Hàn Quốc. Để phản đối hành động này của Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên đã bắn thử nhiều quả tên lửa. Những động thái gây căng thẳng giữa các bên liên quan khiến cộng đồng quốc tế không khỏi quan ngại./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close