Đảng Likud tìm lãnh đạo mới: Ngã rẽ phá thế bế tắc chính trị Israel?

Đảng Likud tìm lãnh đạo mới: Ngã rẽ phá thế bế tắc chính trị Israel?

VOV.VN - Việc đảng Likud tìm lãnh đạo mới được xem là thách thức lớn với Thủ tướng Netanyahu song cũng có thể là ngã rẽ mới, phá thế bế tắc chính trị Israel.

Truyền thông Israel hôm qua (24/11) đưa tin, đảng Likud của đương kim Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ tiến hành bỏ phiếu để bầu lãnh đạo mới, trong bối cảnh người đứng đầu đảng này - ông Netanyahu đang phải đối mặt với nhiều lời kêu gọi từ chức sau khi bị tòa án truy tố vì tội tham nhũng. Đây được xem là 1 thách thức chính trị lớn đối với nhà lãnh đạo kỳ cựu của Israel; song cũng có thể sẽ  là 1 ngã rẽ mới, phá thế bế tắc hiện nay trên chính trường Israel.

dang likud tim lanh dao moi: nga re pha the be tac chinh tri israel? hinh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Tờ báo Haaretz của Israel đưa tin, Thủ tướng Israel Netanyahu hôm qua (24/11) đã có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Likud Haim Katz và hai bên đã đồng ý tổ chức bỏ phiếu bầu chọn lãnh đạo của đảng này.

Dự kiến, việc bỏ phiếu bầu người đứng đầu đảng Likud sẽ diễn ra trong vòng 6 tuần tới. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh đối thủ chính của ông Netanyahu trong đảng Likud, là ông Gideon Sa'ar, gần đây đã kêu gọi tổ chức một cuộc bỏ phiếu như vậy, với hi vọng đưa đất nước thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị mà vẫn giữ nguyên được vai trò “lãnh đạo” của đảng Likud.

Đây là 1 bài toán “khó”, thách thức con đường chính trị của ông Netanyahu. Nếu không được bầu lại, tham vọng lãnh đạo Israel ở nhiệm kỳ thứ 5 của ông Netanyahu có thể chấm dứt hoàn toàn. Thay vào đó, 1 lãnh đạo mới sẽ dẫn dắt Likud bước vào 1 cuộc bầu cử Quốc hội thứ 3 trong vòng 12 tháng; thậm chí người này có thể tham gia đàm phán ngay lập tức với Đảng Xanh – Trắng để thành lập chính phủ Liên minh mà không cần bầu cử Quốc hội lại.

Tuy nhiên, trong nội bộ của đảng Likud, nhiều người vẫn ủng hộ Thủ tướng Netanyahu. Cụ thể, nhà lãnh đạo đương nhiệm Israel hôm qua vẫn nhận được sự ủng hộ từ một nhân vật có tầm ảnh hưởng trong đảng Likud - cựu Thị trưởng Jerusalem Nir Barkat. Ông Barkat cho rằng, lời kêu gọi tiến hành bầu chọn lãnh đạo đảng Likud là một nỗ lực nhằm lật đổ Thủ tướng Netanyahu, trong khi hoàn toàn coi thường mong muốn của đa số các thành viên trong đảng Likud. Cựu thị trưởng Jerusalem cho rằng, các thành viên đảng Likud tiếp tục ủng hộ và luôn đứng về phía Thủ tướng Netanyahu. Ông Barkat cũng cho rằng, Thủ tướng Netanyahu vô tội, đặc biệt là gần đây khi các sai sót trong điều tra các cáo buộc ông Netanyahu đã được nêu ra.

Hiện Thủ tướng Netanyahu vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về quyết định tổ chức bầu cử lãnh đạo đảng Likud. Trong khi đó, đất nước Israel chia rẽ sâu sắc, giữa 1 bên ủng hộ vị Thủ tướng lâu năm của họ, 1 bên thì kêu gọi ông Netanyahu từ chức.

Đã có những cuộc tuần hành ủng hộ và phản đối ông Netanyahu quy mô nhỏ xảy ra; một số người dân bày tỏ quan điểm: “Chúng tôi ở đây để bên cạnh Thủ tướng, chống lại sự bất công, chống lại ý định hạ bệ Thủ tướng bên cánh hữu của phe cánh tả.”

“Chúng tôi tôn trọng luật pháp Israel – nơi Thủ tướng đang bị truy tố. Hơn nữa, tôi không ủng hộ ông Netanyahu bởi vì ông ấy không còn là 1 người mới, ông ấy đã lãnh đạo Israel trong vong 10 năm qua. Đã đến lúc ông ấy phải ra tòa để biện minh cho những gì ông ấy đã làm”.

Giữa những ồn ào chính trị như vậy, song nhà lãnh đạo đương nhiệm Israel hôm qua vẫn như thường lệ, đã tới thị sát an ninh khu vực biên giới phía Bắc và đưa ra những lời cảnh báo về mối đe dọa từ Iran./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close