HĐBA kêu gọi gia tăng trừng phạt Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tối 30/11 đã họp khẩn để thảo luận về tình hình Triều Tiên, ngay sau vụ phóng tên lửa của nước này.

PC_Article_AfterShare_1

Cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an diễn ra chỉ một ngày theo yêu cầu của cả 3 nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa mới và chính thức tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong -15 mới, “có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ”.

hdba keu goi gia tang trung phat trieu tien sau vu phong ten lua hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Ngay trước thềm cuộc họp,một số nước phương Tây trong đó có Pháp và Italy kêu gọi Hội đồng Bảo an cần gia tăng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre nhấn mạnh: “Nhà chức trách Pháp và Tổng thống Pháp Macron kịch liệt lến án vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Tổng thống Pháp kêu gọi tăng cường trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa mới nhất này”.

Trong khi đó, đại sứ Italia tai Liên Hợp Quốc Sebastiano Cardi cho rằng, các biện pháp trừng phạt đang phát huy tác dụng: “Các biện pháp trừng phạt đang phát huy tác dụng. Việc đánh giá mọi khía cạnh của tình hình Triều Tiên vẫn đang được các bên xúc tiến. Và dĩ nhiên chúng ta có thể làm nhiều hơn thế nữa. Việc thực thi các biện pháp trừng phạt đã có sẵn. Đây là thẩm quyền của ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an”.

Theo một số nguồn tin, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã yêu cầu Trung Quốc cắt nguồn cung dầu mỏ cho Triều Tiên. Bà Haley cũng cảnh báo, Mỹ không tìm kiếm một cuộc chiến tranh với Triều Tiên song nếu chiến tranh xảy ra, Mỹ không có lỗi và Triều Tiên sẽ bị phá hủy.

PC_Article_Middle

Trước đó, ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố vừa phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/11 tuyên bố sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Triều Tiên.

Trước thềm phiên họp của Hội đồng Bảo an, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có cuộc điện đàm, trong đó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết của việc Trung Quốc dùng mọi ảnh hưởng có thể để thuyết phục Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích và quay trở lại con đường phi hạt nhân hóa.

Ông Donald Trump cũng đánh giá cao vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân, và bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy sự hợp tác với Trung Quốc trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này.

Đại sứ Nga và Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc chưa nói gì về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Tuy nhiên, trước đó, giới chức hai nước đều đã lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên và xem đây là hành động khiêu khích của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh, không để tình hình trên bán đảo Triều Tiên phát triển theo kịch bản xấu./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các tuyến phố tại Hà Nội “thất thủ”, tràn ngập cờ đỏ sao vàng
VOV.VN - Rất đông CĐV tại Thủ đô đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ĐT Việt Nam khiến các con phố "thất thủ", tràn ngập cờ đỏ sao vàng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x